นครพนมยันไบค์เลนปลดภัย พร้อมรับคลื่นมหาชนงานไหลเรือไฟ

จากกรณีที่ ไบค์เลน เฟส 2 บริเวณเยื้องจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า ที่สร้างอ้อมหลังบ้านเรือนประชาชนริมฝั่งแม่น้ำยาวไปโผล่ถนนสุนทรวิจิตรอีกครั้งตรงหน้าโบสถ์นักบุญอันน า(โบสถ์คริสต์) ชุมชนหนองแสง ซึ่งสร้างเป็นทางปั่นจักรยานสำหรับชมวิวสองฟากฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ทรุดตัวพังถล่ม เนื่องจากมีฝนตกหนักทำให้ดินตะกอนไหลกระแทกตอม่อสะพานจนพังเสียหาย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 กันยายน นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า เฟส 1 ซึ่งอยู่บริเวณช่วงด่านท่าเทียบเรือเทศบาลเมืองนครพนมเชื่อมไปผ่านหอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ มาโผล่ที่ลานตะวันเบิกฟ้า หน้าบ้านพักผู้พิพากษา ระยะทางยาว 660 เมตร จะมีปัญหาในการก่อสร้างเช่นเดียวกับเฟส 2 จึงสั่งให้ปิดบริการชั่วคราว พร้อมสั่งให้โยธาและผังเมืองจังหวัดนครพนม ตรวจสอบกายภาพโครงสร้าง ว่า มีความมั่นคงแข็งแรงมากน้อยแค่ไหน

นายชิดชัย อินทรพาณิชย์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนครพนม จึงระดมผู้เชี่ยวชาญทั้งภาครัฐและเอกชน ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงสร้างไบค์เลนเฟส 1 เบื้องต้นทราบว่ากายภาพโครงสร้างไม่มีปัญหา แต่เพื่อความมั่นใจจึงเสริมความแข็งแกร่งยกกำลังสอง ด้วยการอัดฉีดซิเมนต์พอกเสาตอม่อทุกต้น ลึกประมาณ 20 เมตร และทดสอบความมั่นคงแข็งแรงของกายภาพโครงสร้าง ด้วยกรรมวิธีทางธรรมชาติเช่นระหว่างมีฝนตกหนัก ดินตะกอนไหลกระแทกเสาตอม่อแล้วมีการเคลื่อนหรือเอนของโครงสร้างหรือไม่ ผลการทดสอบมีรายงานจากระบบที่ติดตั้งตรวจการไหวเอนเป็นศูนย์

หลังตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนจนมั่นใจ นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม จึงสั่งให้เปิดบริการไบค์เลนเฟส 1 ได้ตามปกติ ซึ่งนายชิดชัย อินทรพาณิชย์ ผอ.โยธาฯนครพนม เปิดเผยว่า การดีไซน์ทางจักรยาน 1 ตารางเมตร สามารถรับน้ำหนักได้ 500 กก. ในหลักความจริง 1 ตารางเมตร ถ้าเป็นคนจะยืนได้ไม่เกิน 2 คน น้ำหนักเต็มที่ 200 กก. จึงยืนยันเพื่อให้ความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยว นักกีฬา และบุคคลทั่วไป ว่าเข้าไปใช้บริการไบค์เลนได้อย่างสบายใจ มีความปลอดภัยแน่นอน พร้อมรองรับคลื่นมหาชนที่จะมาชมการไหลเรือไฟในวันที่ 1 ตุลาคมที่จะถึงนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม” ราศีไหนมีระดับความโชคดีในการเสี่ยงโชค งวดพรุ่งนี้มากสุด
บทความถัดไปหนุ่มช่างไฟขับรถเสียหลักพุ่งชนเสาไฟฟ้า ติดคางในรถ จนท.รีบนำตัวส่งรพ. อาการสาหัส