อยากเลิกต้องมา! พระเมืองสุรินทร์รับบำบัดติดเหล้า-ยาเสพติด เห็นผลน่าทึ่ง 100%

วันที่ 28 มกราคม ผู้สื่อข่าวจังหวัดสุรินทร์รายงานถึงกรณีพระครูประภัสร์สารธรรม รองเจ้าคณะอำเภอรัตนบุรี จ.สุรินทร์ และเจ้าอาวาสวัดทุ่งไทรขะยูง บ้านขะยูง ม.7 ต.ยางสว่าง อ.รัตนบุรี ได้ตั้งศูนย์สงเคราะห์ผู้ที่ต้องการเลิกสุรา และยาเสพติดทุกชนิด สาขาที่ 9,346 มาตั้งแต่ปี 2536 มีผู้เข้ามาบำบัดยาเสพติด จนถึงปัจจุบันจำนวน 11,104 คน มีทั้งชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ และจากทั่วประเทศ ที่เข้ามารับการบำบัดยาเสพติดเป็นจำนวนมาก ซึ่งใช้เพียงรากไม้สมุนไพร เพียง 3 ชนิดเท่านั้น ประกอบด้วย ลวดทะนง พญารากเดียว และพญาไพร ด้วยการฝนกับหิน ก่อนผสมน้ำให้ผู้เข้ารับการบำบัดรักษาเลิกเหล้า และยาเสพติดทุกชนิด ได้ผล 100% อย่างน่าทึ่ง

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่วัดแห่งนี้อีกครั้ง ซึ่งยังคงมีประชาชนเดินทางมาเลิกเหล้าอย่างต่อเนื่อง และพบว่าบางรายหลังดื่มน้ำรากไม้ดังกล่าวแล้ว ถึงกับอาเจียน อ้วกแตกอ้วกแตนหมดไส้หมดพุงกันเลยทีเดียว ซึ่งในการบำบัดแต่ละครั้งจะมีขั้นตอนดังต่อไปนี้ สิ่งที่ต้องเตรียมมา คือ ดอกไม้ขาว 5 คู่ ธูป 1 มัด เทียน 1 ห่อ ผ้าขาว 1 ผืน และปัจจัยบูชาครู ขั้นตอนที่ 1 ในการบำบัดนั้น ผู้เข้าบำบัดจะต้องมาด้วยความสมัครใจและกรอกข้อมูลยินยอมด้วยตนเอง ในใบทะเบียนทำสัญญาเลิกเหล้า ขั้นตอนที่ 2 ผู้บำบัดไหว้พระ อาราธนาศีล สมาทานศีล 5 , 3.แนะนำให้ความรู้ถึงโทษและพิษภัยของยาเสพติด และ4.ตั้งสัจจะอธิษฐาน กล่าวคำปฏิญาณตน โดยพระครูประภัสร์สารธรรม เป็นผู้นำกล่าว จากนั้นผู้บำบัดจะต้องดื่มน้ำยาสมุนไพร 3 ราก ที่ฝนกับหินผสมน้ำ เพื่อล้างพิษสารเสพติดออกจากร่างกาย เมื่อผู้บำบัดดื่มเข้าไปแล้วหากมีสารเสพติดจำนวนมากจะเกิดอาเจียน มากน้อยขึ้นอยู่กับผู้เสพ ในการบำบัดแต่ละครั้งใช้เวลาไม่เกิน 45 นาที ผู้บำบัดสามารถกลับบ้านได้

นายสุรเกีรยติ พันธุ์งาม ผู้ใหญ่บ้านขะยูง กล่าวว่า ตนจะเข้ามาดูแลเป็นประจำโดยเฉพาะช่วงเทศกาล จะมีผู้เข้ามาขอรับการบำบัดเป็นจำนวนมาก ส่วนมากมาจากต่างจังหวัด และกรุงเทพฯ วันหนึ่งๆ ประมาณ 30 ราย กรรมการหมู่บ้านจะต้องผลัดเปลี่ยนกันมาอำนวยความสะดวกให้ทุกวัน จึงอยากเชิญชวนผู้เสพยาเสพติดทุกชนิดมาเข้ารับการบำบัด  การเดินทางก็สะดวกที่ตั้งวัดไทรขะยูงห่างจากอำเภอรัตนบุรีไปทางทิศตะวันออก 15 กม.ห่างจากตัวเมือสุรินทร์ 85 กม. การบำบัดใช้เวลาน้อย ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

นายวิทูรย์  ศรชัย นายก อบต.ยางสว่าง กล่าวว่า อบต.ยางสว่าง ได้จัดให้มีโครงการ ลด ละ เลิก เหล้า ในช่วงของเทศกาล บุญกฐินปลอดเหล้า และรณรงค์ช่วงวันพระ ด้วยการขอความร่วมมือจากพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ งดจำหน่ายเหล้า เบียร์ รวมถึงงานบวช หรืองานศพ ภายในหมู่บ้าน มีโครงการและการติดตามประเมินผลอย่างต่อเนื่อง ถือว่าในพื้นที่ ต.ยางสว่าง ประสบผลสำเร็จในเรื่องการ ลด ละ เลิก สุรา ยาเสพติด ต่างๆ ได้อย่างมาก

201601281300449-20041019171656

พระครูประภัสร์สารธรรม กล่าวว่า ได้เข้าฝึกอบรมความรู้มาจากสมาคมสมุนไพรแพทย์แผนโบราณแห่งประเทศไทย และเป็นสมาชิกมูลนิธิในโครงการตามพระราชดำริสวนป่าสมุนไพร  ระดับผู้นำเผยแพร่สมุนไพร และบำบัดผู้ติดสุราและยาเสพติดนานตั้งแต่ปี 2536 จนถึงวันนี้ก็ 1 หมื่นกว่าคนแล้ว บางคนก็เลิกตลอดชีวิตก็มี บางคนเลิกไม่ได้ครบตามวันเวลาที่ปฏิญาณตนไว้ก็ต้องมาถอนคำสาบาน  หากไม่มาก็จะมีอันเป็นไป เกิดสิ่งไม่ดีกับชีวิต บางคนถึงกับเป็นบ้าไปเลย

นายสมหมาย (นามสมมุติ) ชาวสุรินทร์ ผู้ที่เดินทางมาเลิกเหล้า และถึงกับอ้วกแตกอ้วกแตน กล่าวว่า ตนเคยมาเลิกเหล้าที่วัดแห่งนี้แล้วครั้งหนึ่ง  เป็นระยะเวลา 3 ปี จากนั้นหลังจากแม่เสีย ตนจึงกลับมากินเหล้าอีก แต่พอกินเหล้าแล้ว ไม่ได้ทำให้ชีวิตดีขึ้นเลย งานการก็ทำไม่ได้ จึงตัดสินใจมาเลิกเหล้าอีกครั้ง  อาจจะเลิกเหล้าตลอดชีวิตก็เป็นได้ ขอเชิญชวนผู้ที่ติดเหล้า หากอยากเลิกเหล้าขอให้มาที่วัดแห่งนี้ได้ทุกวัน

สำหรับ วัดทุ่งไทรขะยูงแห่งนี้ได้รับเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติคุณ ที่ทำคุณประโยชน์ต่อสังคมจากหน่วยงานต่างๆ มากมาย สำหรับประชาชนที่ต้องการเลิกสุราและยาเสพติดก็สามารถเดินทางมาได้ที่วัด โดยโทรศัพท์สอบถามได้ที่หมายเลข 08-7877-4596  ส่วนเงินค่าใช้จ่ายนั้นไม่มี สามารถเดินทางมาเลิกสุราและยาเสพติดได้ตลอดเวลา และหากใครต้องการทำบุญก็แล้วแต่ศรัทธา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดตัว ‘ถนนยางพารา’รูปแบบใหม่ ครั้งเเรกที่’บึงกาฬ’
บทความถัดไปครั้งแรกบนโลกออนไลน์ ‘หอศิลป์สมเด็จพระเทพฯ’ เปิดประตู’มรดกทางวัฒนธรรม’