‘หนุ่มลาว’ ดวงกุด ออกไปรับจ้างกรีดยางที่แก่งหางแมว ถูก ‘ช้างป่า’ ไล่เหยียบดับ

เมื่อวันที่ 16 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ว่า มีคนถูกช้างป่าทำร้าย บริเวณหมู่ที่ 17 ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี หลังรับแจ้งผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ พบว่าญาติได้นำร่างผู้เสียชีวิตมาที่วัดเขาปอ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี แล้วโดยพบว่าญาติกำลังนำร่างผู้เสียชีวิตใส่โลงเพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนา ต่อมาทราบชื่อ คือ นายแหวน ไชยเพชร อายุ 27 ปี เป็นชาวลาวที่เข้ามารับจ้างกรีดยาง และอยู่ในพื้นที่ อ.แก่งหางแมว กว่า 10 ปี

ทั้งนี้ สภาพศพมีร่องรอยการถูกช้างป่าเหยียบ และแตะที่ลำตัวจนกระดูกหักหลายแห่ง ในช่วงที่เกิดเหตุผู้เสียชีวิตได้ไปรอพ่อแม่ที่จะเข้าไปกรีดยางในเพิงพักภายในสวนยาง จากนั้นได้มีช้างป่าตัวใหญ่เดินเข้ามาที่เพิงพัก ผู้เสียชีวิตวิ่งหนี ทำให้ช้างป่าวิ่งไล่ แต่ผู้เสียชีวิตสะดุดล้มทำให้ช้างป่าตามมาทันจึงเหยียบผู้เสียชีวิตเข้าที่ลำตัว จนกระดูกหักเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จากนั้นพ่อแม่ของผู้เสียชีวิตได้ยินเสียงช้างป่า จึงได้เดินเข้าไปดูลูกชาย ก็พบว่าช้างป่าเฝ้าร่างผู้เสียชีวิตอยู่ จึงได้ประสานให้เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน และชุดเฝ้าระวังช้างป่าช่วยกันผลักดันช้างป่าให้กลับเข้าป่า เพื่อที่จะนำร่างผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาล (รพ.) แก่งหางแมว หลังเจ้าหน้าที่ใช้เวลานาน 1-2 ชั่วโมง ก็สามารถผลักดันช้างป่าตัวนี้กลับเข้าป่าไปได้ ก่อนที่จะนำร่างผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาล แต่สุดท้ายผู้เสียชีวิตทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ในเบื้องต้น นายเดช จินโนรส นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ขุนซ่อง และชมรมหมอเวชรักช้างป่า เตรียมยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตแล้ว โดยจะมีการมอบเงินให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งจะประสานไปยังมูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ให้เข้ามาช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตอีกทางหนึ่ง โดยศพของนายแหวนจะตั้งสวดพระอภิธรรม 2 คืน เนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจน

ทั้งนี้ในรอบ 1 ปี มีชาวบ้านในพื้นที่ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิตมาแล้ว 2 ราย และบาดเจ็บ 3-4 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“วีรศักดิ์”นำทีมลงใต้ดันสหกรณ์ไทยใช้เอฟทีเอ หนุนส่งออกเงาะ-กล้วยหอม
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ โวย โดนด่า น้ำท่วมอีสานกลับลงใต้ บ่นเบื่อไปไหนมีแต่ชาวบ้านขอเงิน