“สาธารณสุข” ตรวจสุขภาพช่องปากให้เผ่าซาไกพบมีปัญหาฟันผุ หนุ่มซาไกชี้ชีวิตยังไม่ดีขึ้นแต่ไม่เคยกู้เงินใคร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน่วยพิทักษ์ป่าคลองตง ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง มีการนัดชาวบ้านชนเผ่าซาไกหรือมันนิ มาตรวจสุขภาพช่องปากจากพนักงานทันตสาธารสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนา อ.ปะเหลียน โดยมีนายศักราช จำปา ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรปะเหลียนนำข้าวสารอาหารแห้งจำนวน 15 ชุด ไปแจกให้กับกลุ่มมันนิ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงที่มีฝนตก ทำให้ชนเผ่ามันนิไม่สามารถออกไปรับจ้างกรีดยางพาราหรือทำงานทั่วไปได้ และเพื่อป้องกันปัญหาการออกจากป่าลงมาเร่ร่อน ซึ่งจากการตรวจสุขภาพช่องปากของชาวมันนิส่วนใหญ่ พบว่ามีฟันผุเนื่องจากไม่เคยแปรงฟัน ส่งผลให้มีฟันผุคนละ 3-4 ซี่โดยเฉพาะในวัยผู้ใหญ่อายุตั้งแต่ 25-40 ปี เจ้าหน้าที่ทันตสาธารณสุขแนะให้ไปถอนฟันออก พร้อมเตรียมจัดตารางเดินทางไปสอนวิธีแปรงฟันให้กับชาวมันนิถึงบ้าน เพื่อป้องกันปัญหาฟันผุ

น.ส ฮาวา ก้อเด็ม เจ้าพนักงานทันตสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนา อ.ปะเหลียนกล่าวว่า เท่าที่ตรวจไปพบไม่มีการดูแลสุขภาพช่องปากเลย มีฟันที่ต้องถอนและอุดซึ่งได้ให้คำแนะนำไปแล้วว่าต้องทำยังไงบ้าง ให้ไปรับบริการได้ที่ รพ.สต.ที่ใกล้ ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสได้มาอีกจะมาเอาอุปกรณ์การทำความสะอาดช่องปากมาแจกและสอนวิธีการดูแลสุขภาพปากให้ เท่าที่ดูไม่ได้ดูแลช่องปากเลย ไม่ได้แปรงฟันเลย

ด้านนายบ่าว ศรีสันติราษฎร์ อายุ 30 ปี 1 ใน 32 ชาวมันนิ อ.ปะเหลียน กล่าวว่า กลุ่มของพวกตนมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 32 คน ชีวิตความเป็นอยู่ไม่ได้ดีขึ้นยังคงรับจ้างกรีดยางพารา ขายสมุนไพรแลกเงิน ถนนหนทางก็เหมือนเดิม และไม่คิดจะส่งลูกมาเรียนหนังสือเพราะหนทางลำบากทำให้ไม่มีเวลา หน้าแล้งได้จับผึ้งป่าขายส่วนหน้าฝนไม่มีงานทำ แต่ไม่เคยยืมเงินใครอาศัยเพียงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก็พออยู่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายงานชันสูตรแพทย์ไม่เป็นทางการชี้ ‘ลันลาเบล’ ถูกล่วงละเมิด
บทความถัดไปไอคอนสยาม ชวนสัมผัสกับงานศิลป์สุดเอ็กคลูซีฟ ในนิทรรศการ “NAGARA Painting Exhibition”