ยอดกตัญญู! เด็กหญิงวัย 10 ขวบดูแลพ่อป่วยโรคไต บ้านไม่มีไฟฟ้าใช้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 18 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจากนางสาวลักขณา ขอสงวนนามสกุล ว่ามีเด็กหญิงอายุ 10 ขวบ ดูแลพ่อป่วยทำงานไม่ได้บ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ อยู่หลังเดียวโดดๆติดถนนสาย 359 ม.19 ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี น.ส.ลักขณา ให้ข้อมูลว่า ตนกับเพื่อนบังเอิญพบว่า 2 พ่อลูก อยู่กันอย่างยากลำบาก บ้านไม่มั่นคงแข็งแรง มีบ้านอยู่หลังเดียว ห่างไกลจากบ้านคน พ่อป่วย ทำงานไม่ได้ผ่าตัดนิ่วในไตสองข้าง เห็นแล้วรู้สึกสงสาร จึงอยากให้ผู้สื่อข่าวช่วยเป็นกระบอกเสียงให้หน่อย

หลังรับแจ้งจึงลงตรวจสอบที่บ้านตามที่แจ้งเบื้องต้น พบนายสมยา อินดา อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 259 ม.19 ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

พบบ้านหลังคามุงสังกะสี เสาไม้ยกพื้นสูง 50 ซม.สภาพเก่าทรุดโทรม ไม่มีประตูปิดเป็นห้องโล่ง ไม่มีไฟฟ้าใช้ และเครื่องอำนวยความสะดวก ทีวี. ตู้เย็น ตามที่แจ้ง

นายสมยากล่าวว่า ตนอยู่กับลูกสาว 2 คน น้องแตงโมง ด.ญ.ฐานิดาอินดา อายุ 10 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.6 รร.วังดินสอ โดยตนได้แยกทางกับภรรยาเมื่อหลายปีก่อน ได้อาศัยอยู่ในที่ดินของพี่สาวปลูกบ้านอยู่ตามลำพังต่อมาตัวเองป่วยเป็นโรคนิ่วในไตทั้งสองข้าง เข้ารักษาตัวที่ศูนย์ รพ.นครนายก เดินไม่ไหว ต้องใช้ไม้เท้าพยุงช่วย ทำงานไม่ไหวอยู่กับบ้านเป็นเพื่อนลูกสาวไปวันๆ เนื่องจากทำงานหนักไม่ได้ พูดไม่มีเสียง อาศัยขอเงินกับพี่สาวพอให้ลูกได้กินได้ใช้มีบ้างอดบ้าง ซึ่งเงินที่มีก็จะไปรักษาตัวที่ รพ.ซึ่งหมอนัดเดือนละ 2 ครั้ง ก็มีเงินก็ได้ไปรักษาตัว แต่ถ้าขอเงินพี่สาวไม่ได้ก็ไม่ได้ไปรักษาตัว ต้องทนเจ็บปวดเอา การเดินทางไปรักษาตัวที่นครนายกจะให้ลูกสาวขับจยย.ไปส่งบนถนนสายหลักหลายสิบ กม.องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ผู้ใหญ่บ้าน ดูแลในบางส่วน

ผู้สื่อข่าวประสานไปยังนายวัลลภ ประวัติวงศ์นายอำเภอกบินทร์บุรีเพื่อแจ้งให้ทราบ นายวัลลพ ประวัติวงศ์ นอภ.กบินทร์บุรี พร้อมด้วย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังท่าช้าง( อบต.) , ผอ.รร.วังดินสอ, ผอ.การไฟฟ้าวังตะเคียน-วังท่าช้าง กำนัน และ ผู้ใหญ่บ้าน เดินทางมาพบกับนายสมยาที่บ้านหลังดังกล่าว โดยนายวัลลพ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี กำชับให้ทุกฝ่ายเร่งให้การช่วยเหลือด่วน ทั้งปลูกบ้านให้ใหม่ ให้การไฟฟ้าเร่งดำเนินติดตั้งไฟฟ้าให้โดยเร็ว ซึ่งทุกส่วนมีความห่วงความปลอดภัยของ 2 พ่อลูกมาก คิดว่าทุกอย่างจะเป็นรูปธรรมภายในเร็ววันนี้ ตนจะได้รายงานให้นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผวจ.ปราจีนบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบควบคู่กันไป

นางสุนันทา มีชัย ผอ.โรงเรียนวังดินสอกล่าวว่า ที่ผ่านมาทางโรงเรียนลงพื้นที่เยี่ยมบ้านนักเรียน และ ให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว น้องโมเป็นเด็กดี เรียบร้อย แต่ฐานะยากจนการเรียนนั่นอยู่ในเกณฑ์ดี

ด.ญ.ฐานิดา (แตงโม) กล่าวว่า อยู่กับพ่อมานานแล้ว ใช้ชีวิตอยู่ตามมีตามเกิด กลางคืนจุดตะเกียงให้แสงสว่าง ใช้ฟืนหุงข้าว บางวันกินข้าวกับน้ำพริกผักต้มปลาร้า แม่ไม่เคยมาหา ไม่เคยติดต่อกันเลย คิดถึงแม่มากอยากเห็นหน้าแม่ แต่ไม่รู้ว่าแม่อยู่ที่ไหน แต่ก็ทำใจได้แล้ว จะดูแลพ่อเองแม้จะลำบากอย่างไรก็จะดูแลพ่อตลอดไป แม้จะทุกข์อย่างไงเราพ่อลูกก็จะอยู่ดูแลด้วยกัน แม้ว่าบ้านจะอยู่หลังเดียว วันๆแม้ว่าจะไม่มีคนผ่านมาผ่านไป ก็ชินแล้ว อยู่กับความมืดได้ฟังเสียงหรีดหริ่งเรไรร้องทั้งคืน ก็มีความสุขแล้ว

สำหรับท่านใดมีความประสงค์อยากบริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัวนี้เพื่อรักษาตัว และเป็นทุกการศึกษาแก่น้องแตงโมติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 061-543-8145 หรือโอนเงินเข้าบัญชีด.ญ.ฐานิดา อันดา หมายเลขบัญชี020164644982 ธกส.สาขากบินทร์บุรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แซ่บไฟลุก!! ปันปัน สุทัตตา สุดเซ็กซี่เผยขาเรียวยาวที่มาพร้อมความขาวโอโม่
บทความถัดไปไม่ง้อช้างศึก! ‘บราซิล’ จัดคิวอุ่นแข้ง ‘เซเนกัล-ไนจีเรีย’ ที่สิงคโปร์ เดือนตุลาคมนี้