สระบุรี พบมีผู้ป่วยโรคชิคุนกุนยากว่า43รายยังไม่มีผู้เสียชีวิต (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.62 ที่หมู่บ้านโคกสะอาด หมู่ที่ 5 ต.หนองโดน อ.หนองโดน จ.สระบุรี มีคนป่วยคล้ายเป็นโรคไข้เลือดออกกว่า 43 รายแต่ยังไม่มีคนเสียชีวิต จึงเข้าพบนายวิรัตน์ วงษ์พูล อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่5 ต.หนองโดน อ.หนองโดน แจ้งว่าตนก็ป่วยเป็นโรคนี้เหมือนกัน เพิ่งหายจากอาการป่วยได้ไม่กี่วันมานี้เอง โดยนายวิรัตน์ ผู้ใหญ่บ้าน แจ้งว่า เริ่มจาก เดือน กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา ได้มีลูกบ้านซึ่งเป็นหญิงเปิดร้านขายของชำอยู่หน้าวัดโคกสะอาด ได้เดินทางไปหาญาติที่ จ.กาญจนบุรี เมื่อผู้หญิงคนดังกล่าวกลับมาบ้าน ก็เกิดมีอาการป่วยเป็น”ไข้ปวดตามข้อ “ อาการคล้ายไข้เลือดออก ปวดศีรษะ ตัวร้อน เบื่ออาหาร มีไข้ขึ้นสูง ได้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอำเภอหนองโดน ขณะนี้หายเป็นปกติแล้ว อาการป่วยดังกล่าว ป่วย อยู่ประมาณ 10- 15 วัน

ในระยะต่อมานางจรัสศรี นุวงษ์ อายุ 49 ปี นางพรพันธ์ วงษ์ล้อม อายุ 59 ปี นางสมศรี สุขสมบัติ อายุ 52 ปี มีอาการป่วย คล้ายๆกัน มีอาการ ไข้สูง ตัวร้อน มีตุ่มแดงๆขึ้นตามตัว ปวดตามข้อ เบื่ออาหาร ได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ รพ.สต. ปัจจุบันนี้มีคนป่วยในหมู่บ้าน รวม 43 ราย แต่ไม่มีคนเสียชีวิต

ด้านนายแพทย์รุ่งฤทัย มวลประสิทธิ์พร สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ได้จัดส่ง นายจำเรียง พันธ์แก้ว สาธารณสุขอ.หนองโดน พร้อมคณะแพทย์ และพยาบาลโรงพยาบาล อ.หนองโดน ลงพื้นที่สุ่มตรวจพร้อมเจาะเลือด ผู้ป่วยในหมู่บ้านโคกสะอาด หมู่ที่ 3-4 และหมู่ที่5 เพื่อตรวจหาสาเหตุของกอาการป่วยคล้ายเป็นโรคไข้เลือดออกขณะเดียวกันนายวิญญู เสริฐธิกุล นายก อบต.หนองโดน จ.สระบุรี และนายนพ หนุนภักดี ปลัดอบต.หนองโดน พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ฉีดพ่น หมวกควัน ไปตามหมู่บ้านต่างๆ เป็นครั้ง ที่ 3 เพื่อความปลอดภัย ของประชาชน

ด้านนายแพทย์รุ่งฤทัย มวลประสิทธิพร สสจ.สระบุรี เปิดเผยว่า โรงที่ชาวบ้านป่วยนั้น พาหะมาจากยุงลายมีอยู่ด้วยกันหลายสายพันธุ์ และยุงลาย นำโรคไข้เลือดออก แต่ที่ชาวบ้านในพื้นที่ อ.หนองโดน ป่วยอยู่นั้นสาเหตุมาจากยุงลายกัดอีกเช่นกันแต่นำโรค “ซิคุนกุนยา” และโรคนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า “ไข้ปวดข้อยุงลาย” ซึ่งอาการคล้ายกับโรคไข้เลือดออก แต่ไข้เลือดออกจะมีอาการแรงกว่า คำว่า ชิคุนกุนยา มาจากภาษาถิ่นของแอฟริกา หมายถึงอาการบิดเบี้ยวที่เกิดกับข้อเพราะเมื่อเกิดโรคดังกล่าวแล้วจะทำให้มีอาการข้อบวมและข้ออักเสบจนเกิดการผิดรูป ประเทศไทยนั้นมีการพบโรคซิคุนกุนยา เป็นครั้งแรกที่กรุงเทพมหานครในปี พ.ศ.2510 พบในผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก ก่อนแพร่เชื้อออกมาในต่างจังหวัดหรือปัจจุบัน และ ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะมีอาการหลังได้รับเชื้อประมาณ 1-12 วันโดยมีไข้สูง มีอาการปวดตามข้อ และกล้ามเนื้อและปวดบริเวณข้อเป็นอย่างมากค่อยๆปวดเพิ่มไปที่ละข้อ โดยเป็นข้อเล็กๆทั้งด้านซ้ายและด้านขวา มีผื่นแดงขึ้นคล้ายกับไข้เลือดออกที่บริเวณลำตัว มีอาการปวดหัว ปวดตา ตาแดงไม่สู้แสงเล็กน้อยรวมไปถึงมีอาการอ่อนเพลีย บางครั้งแม้มีไข้หายแล้วยังมีอาการปวดข้อ ซึ่งทางแก้ปัญหาหนึ่งคือ คือการจัดการแหล่งเพาะยุงลาย ทำความสะอาด บริเวณรอบๆบ้าน สิ่งมีน้ำขังควรใส่ทรายอะเบท พ่น หมอกควัน กำจัดยุงลาย ระยะห่างครัวเรือนประมาณ 100 เมตร ประชาชน จะได้รับความปลอดโรค และปลอดภัย จากโรค ชิคุนกุนยาอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โคราช’พร้อมรับทัพลูกยาง4ชาติ ตบชิงชัยสนั่นศึกอาเซียนกรังด์ปรีซ์
บทความถัดไปบอลแชมป์เก่า ‘จุฬา’เปิดโหดไล่ถล่มมทร.รัตนโกสินทร์ 6-0