ชาวเน็ตแห่ยินดี “สมเสร็จ” สัตว์ป่าสงวนหายาก เดินโชว์หน้ากล้องดักถ่ายที่อุทยานลำคลองงู

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจ อุทยานแห่งชาติลําคลองงู-lam khlong ngu national park ได้โพสต์ภาพสมเสร็จจากกล้องดักถ่ายภาพ ของสมาคมสัตววิทยาแห่งลอนดอน (ZSL) ประเทศไทย โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงูเป็นผู้นำเข้าไปติดตั้งไว้เพื่อสำรวจเสือโคร่งภายในผืนป่า ซึ่งการเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก พร้อมข้อความระบุว่า สายตรวจส่วนกลางอุทยานฯลำคลองงูได้ลาดตระเวน smart patrol และได้ติดตั้งกล้องดักถ่ายสัตว์ป่า ในป่าเขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู พบสมเสร็จ สัตว์ป่าสงวน ที่หายากใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งแต่เดิมมีแต่เรื่องบอกเล่าว่าเคยพบเห็นแต่ยังไม่ปรากฎหลักฐานแน่ชัดพบแต่ร่องรอย โดยสายตรวจฯได้ลาดตะเวนติดตามร่องรอยและติดตั้งกล้องดักถ่าย ใช้เวลาเกือบ 4 เดือนจนได้ภาพปรากฎชัดดังกล่าว เป็นที่น่ายินดีและแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าครับ

ซึ่งภายหลังที่โพสต์ได้เผยแพร่ออกไปได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่มีความรู้สึกดีใจที่ได้พบเห็นสมเสร็จ สัตว์ป่าหายาก ซึ่งชี้วัดให้เห็นว่าผืนป่าแห่งนี้ยังคงความอุดมสมบูรณ์ และอยากให้ร่วมกันอนุรักษ์ให้คงอยู่เช่นนี้ต่อไป

 

สำหรับอุทยานแห่งชาติลำคลองงู ได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 123 ของประเทศไทย โดยประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 126 ตอนที่ 97 ก ลงวันที่ 25 ธันวาคม 2552 มีเนื้อที่ประมาณ 420,374 ไร่ หรือ 672.59 ตารางกิโลเมตร เป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์มากเป็นเพราะที่ตั้งอุทยานแห่งชาติแห่งนี้อยู่ในบริเวณเทือกเขาตะนาวศรี ติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร อุทยานแห่งชาติเขาแหลม อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ดังนั้นจึงมีความหลากหลายทางด้านพรรณพืชและสัตว์ป่า เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจและศึกษาหาความรู้ นอกจากนี้ยังมีเสาเขาหินปูนที่สูงที่สุดในโลกโดยมีความสูงประมาณ 62.5 เมตร ซึ่งเป็นต้นน้ำของเขื่อนศรีนครินทร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุวัจน์’ ในฐานะ KU33 แถลงจัดเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ ‘KU RUN 1 วิ่งลั่นทุ่ง’
บทความถัดไปโจรชิงทอง 13 บาท พร้อมส่งข้อความ “ทองเป็นของร้าน ชีวิตเป็นของคุณ ไม่จำเป็นต้องฆ่ากัน” (ชมคลิป)