สงขลาเตือนหมอกควันเกินค่ามาตรฐานPM2.5เข้มสุดรอบ 3 ปี

จากสถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากเกาะสุมาตร ประเทศอินโดนีเซีย ที่แผ่เข้ามาปกคลุมหลายจังหวัดภาคใต้ระลอกที่ 2 ที่มีปริมาณที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ค่าความเข้มข้น PM2.5 สูงสุดในรอบ 3 ปี ทำให้มีการแจ้งเตือนจากหลายหน่วยงานให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยหากต้องอยู่ในที่โล่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 18 ก.ย. หมอกควันไฟป่าจากเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ได้แผ่เข้ามาปกคลุม 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นระลอกที่ 2 โดยในพื้นที่จังหวัดสงขลานั้นพบว่า ตลอดทั้งวัน มีหมอกหนาตากินบริเวณกว้าง ในหลายอำเภอมากขึ้น ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ (18 กันยายน)พบว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน รายชั่วโมงพุ่งสูงขึ้น ทะลุ 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในเวลา 13.00 และ เพิ่มเป็น 230 ลูกบาศก์เมตร ในเวลา 16.00 น.

นายธนัญชัย วรรณสุข ผอ.สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 สงขลา กล่าวว่า ได้ส่งหนังสือบันทึกข้อความด่วนที่สุดเรื่องขอแจ้งเตือนสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคใต้ไปยังสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 14 สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 15 และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเฝ้าระวังและแจ้งเตือนประชาชน

เช่นเดียวกับเทศบาลนครหาดใหญ่ ที่ได้ออกประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่ ให้เฝ้าระวังและควรสวมใส่หน้ากากอนามัย N95 หากต้องอยู่ในที่โล่งแจ้ง

นอกจากนั้น สถานีวิจัยตรวจวัดค่าฝุ่นของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้แจ้งเตือน ขอให้ประชาชนทุกคนงดกิจกรรมกลางแจ้งโดยเด็ดขาด และสวมใส่หน้ากาก N95 เมื่อออกนอกอาคารโดยค่าความเข้มข้นเฉลี่ยรายชั่วโมง PM2.5 มีค่ามากกว่า 230 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (18 กันยายน 2562 เวลา 16.00 น.) มลพิษฝุ่นควันปกคลุมทั่วทั้งพื้นที่ อ.หาดใหญ่และบริเวณใกล้เคียง ซึ่งถือได้ว่าสถานการณ์ฝุ่นควันในวันนี้รุนแรงที่สุดในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา!
โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้มีข้อแนะนำถึงสถานการณ์หมอกควันในหาดใหญ่สูงเกินค่ามาตรฐาน กลุ่มเสี่ยง เด็กเล็ก หญิงมีครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคปอด หอบหืด ภูมิแพ้ ผู้ป่วยโรคหัวใจ รวมทั้งประชาชนทั่วไป ควรระวัง- งดกิจกรรมกลางแจ้ง- อยู่ภายในอาคาร ปิดประตูและหน้าต่างให้มิดชิด- ใส่หน้ากาก เมื่อจำเป็นต้องออกไปข้างนอก ดื่มน้ำมากๆ หากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไฟไหม้โรงเรียนสอนศาสนาในไลบีเรีย เด็กนักเรียนดับ 27
บทความถัดไปในหลวง มีพระราชกระแสทรงชมเชย นพ.วิโรจน์ แพทย์จิตอาสา ต้นแบบในการทำความดี