‘หนุ่มกู้ชีพ อบต.หายปริศนา’ ลือถูกฆาตกรรมถ่วงน้ำ ที่แท้กลายเป็นศพเหตุมอ’ไซค์แหกโค้งดับกลางทุ่ง

เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2562 ร.ต.อ.สุนทร นวลงาม รองสารวัตรสอบสวน สภ.หนองฮี อ.ปลาปาก จ.นครพนม ได้รับแจ้งจาก นายสมภาร กวานสูง อายุ 51 ปี ผู้ใหญ่บ้านโพนสว่าง หมู่ 2 ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม ว่ามีชาวบ้านออกหาปลาแล้วพบศพคนตายลอยอืดมากับน้ำ ในลำห้วยบังขนัง บ้านตับเต่า หมู่ 5 ต.หนองเทาใหญ่ อ.ปลาปาก จ.นครพนม จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน เจ้าหน้าที่กู้ชีพ อบต.หนองเทาใหญ่ รวมถึงทีมกู้ภัยสว่างนาวา นำชุดประดาน้ำลงพื้นที่ตรวจสอบค้นหาตามที่ชาวบ้านระบุ

โดยนายประวิณ วราธนกิจ อายุ 36 ปี นายกสมาคมกู้ภัยสว่างนาวาธาตุพนม ได้นำทีมชุดประดาน้ำลงตรวจสอบค้นหาตลอดลำห้วย เนื่องจากมีชาวบ้านออกหาปลาในช่วงเช้า ระบุว่ามีศพลอยอืดมากับน้ำ แต่ไม่กล้าเข้าไปตรวจสอบแน่ชัด สอดคล้องกับมีชาวบ้าน คือ นายคมสัน สุ้มนาว อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 บ้านโพนสว่าง ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม ลูกจ้างชั่วคราว พนักงานกู้ชีพ อบต.โคกสว่าง หายตัวปริศนาไปตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 15 กันยายน 2562 ซึ่งทางญาติติดต่อไม่ได้ และไปแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.หนองฮี และมีการประกาศตามหา จนกระทั่งมีข่าวลือ เชื่อว่าจะถูกฆาตกรรมทิ้งศพ และมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ ร่วมกันตรวจสอบ ค้นหา ท่ามกลางชาวบ้านทราบข่าว เดินทางมามุงดูการค้นหากว่า 100 คน และวิพากษ์วิจารณ์ ไปต่างๆ นานา

จนกระทั่งมีการค้นหานานนับ 2 ชั่วโมง แต่มีชาวบ้านระบุว่าพบศพมีผู้เสียชีวิต เกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ แหกโค้ง บริเวณทุ่งหญ้าทางเข้าบ้านโคกสว่าง ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม เจ้าหน้าที่จึงยุติการค้นหาศพในลำห้วย และมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบสภาพศพผู้ตายนอนเสียชีวิตใกล้รถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า ฟีโน่ สีดำชมพู ทะเบียน 1 กช 3020 นครพนม ในสภาพมีรอยเกิดอุบัติเหตุแหกโค้ง ล้มคว่ำตกไปในทุ่งนา ส่วนสภาพศพผู้ตาย สวมเสื้อเชิ้ตลายสก๊อตสีแดงขาว กางเกงยีนสีน้ำเงิน สวมรองเท้าผ้าใบสีขาว ในสภาพส่งกลิ่นเหม็น มีหนอนชอนไช ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน แต่ไม่พบร่องรอยบาดแผลการถูกทำร้าย ทราบชื่อภายหลังคือ นายคมสัน สุ้มนาว อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 บ้านโพนสว่าง ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม ลูกจ้างชั่วคราว พนักงานกู้ชีพ อบต.โคกสว่าง ซึ่งเป็นคนเดียวกันที่หายตัวปริศนา จนลือว่าถูกฆาตกรรมถ่วงน้ำ และมีการระดมค้นหา เจ้าหน้าที่จึงทำการชันสูตร เก็บหลักฐานก่อนส่งให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ซึ่งญาติไม่ติดใจการเสียชีวิต ส่วนกรณีที่ชาวบ้านระบุว่าพบศพลอยอืดในลำห้วย เชื่อว่าเป็นอย่างอื่น แต่ไม่ได้เข้าไปตรวจสอบแน่ชัดตกใจจึงไปแจ้งผู้ใหญ่บ้าน มาตรวจสอบ และลือว่าเป็นผู้ตายที่หายตัวปริศนา

เบื้องต้นจาการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ทราบว่า ผู้ตายหย่าร้างกับภรรยามาเกือบ 10 ปี มีลูก 1 คน และอาศัยอยู่กับพ่อแม่ ทำงานเป็นลูกจ้างกู้ชีพ อบต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก ทุกวันจะชอบดื่มเหล้าไปเที่ยวร้องเพลงสนุกสนาน ชอบแต่งตัวคล้ายนักร้องดังไหมไทย จนชาวบ้านให้ฉายาว่าไหมไทย นครพนม กระทั่งหายตัวไปปริศนา ตั้งแต่คืนวันที่ 15 กันยายน 2562 เชื่อว่าไปเที่ยวดื่มเหล้า เมาแล้วขี่รถจักรยานยนต์ กลับบ้าน ด้วยความเร็ว ทำให้เกิดอุบัติเหตุ แหกโค้ง ทำให้เสียชีวิตคาที่ ในจุดที่พบศพ แต่ไม่มีใครมาพบเห็น เนื่องจากเป็นช่วงกลางคืน อีกทั้ง เป็นทุ่งนาที่มีต้นข้าวสูง จนชาวบ้านขับรถผ่านได้กลิ่นเหม็นผิดปกติ ตรวจสอบพบเป็นศพหนุ่มกู้ชีพที่หายไป จนกลายเป็นข่าวลือ ทั้งตำบลว่าถูกฆาตกรรมถ่วงน้ำ สุดท้าย นายสมภาร กวานสูง อายุ 51 ปี ผู้ใหญ่บ้านโพนสว่าง หมู่ 2 ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม ยืนยันว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด

บทความก่อนหน้านี้“สุทิน” เตือน “บิ๊กตู่”เรื่อง”สถาบัน” หารือเดินต่อปมถวายสัตย์
บทความถัดไปหึ่ง! “แกนนำพปชร.” ชวน “ส.ส.เพื่อไทย” กินข้าวล็อบบี้ ดึงซักฟอกนายก