ดีเดย์ 24 ก.ย.นี้ เปิด “โรงกระดาษยุคพระยาพหลฯ” แลนมาร์คใหม่เมืองกาญจน์

เมื่อวันที่ 18 กันยายน นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ให้ข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “วันอังคารที่ 24 กันยายน 2562 นี้ หน่วยราชการและภาคเอกชน จะเริ่มช่วยกันเปิดพื้นที่หน้าโรงงานกระดาษให้มองเห็นความงดงามของอาคารโรงงานจากถนนแสงชูโต พร้อมทั้งปูหญ้าให้เขียวชอุ่มเป็นสนามหญ้าขนาดใหญ่เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าไปเดินเล่นภายในโรงงานได้ จะใช้เวลาทำงานและปูหญ้าไม่เกิน 10 วัน สำหรับการออกแบบและพัฒนาให้สมบูรณ์แบบจะได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องต่อไป”


ต่อมานายจีระเกียรติ ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ร่วมกับทุกภาคส่วนในการดำเนินการพัฒนาและปรับภูมิทัศน์ภายในโรงงานกระดาษและโดยรอบของโรงงานแห่งนี้ให้เป็นพื้นที่สาธารณะที่ประชาชนสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกัน และเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ เพื่อทำให้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดกาญจนบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากโพสต์ดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ได้มีสมาชิกเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ชื่นชมการทำงานของผู้ว่าราชการจังหวัด และมองว่าในอนาคตจังหวัดกาญจนบุรีจะต้องเป็นเมืองที่สวยงามและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของประเทศอย่างแน่นอน พร้อมเป็นกำลังใจให้ผู้ว่าราชการจังหวัดอีกด้วย

สำหรับโรงงานกระดาษไทย กาญจนบุรี ตั้งอยู่ใจกลางกำแพงเมือง บนที่ดินราชพัสดุ สร้างขึ้นในสมัยพระยาพหลพลพยุหเสนา เป็นนายกรัฐมนตรี พ.ศ.2478 เป็นโรงงานกระดาษแห่งที่ 2 ของประเทศไทย และมีความทันสมัยที่สุดในขณะนั้น ผลิตกระดาษและธนบัตรใช้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยใช้ไม้ไผ่จากอำเภอไทรโยค อำเภอทองผาภูมิ เป็นวัตถุดิบผลิตเยื่อกระดาษ ตัวอาคารโรงงานเป็นทรงยุโรปสมัยกลาง มีคุณค่าทางสถาปัตยกรรมอย่างยิ่ง

ปัจจุบันโรงงานกระดาษ มีสภาพที่เสื่อมโทรมมาก แต่ตัวตึกยังคงรูปแบบสถาปัตยกรรมที่สวยงาม โรงงานกระดาษกาญจนบุรี มีเนื้อที่ 69 ไร่ เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2476 โดยพระยาพหลพลพยุหเสนาเป็นผู้ริเริ่มและเปิดดำเนินกิจการในปี พ.ศ.2478 เป็นโรงงานแห่งแรกในประเทศไทยที่ผลิตธนบัตรไทยโดยใช้เยื่อไม้ไผ่ในการผลิต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
— “กาญจนบุรี”เล็งปรับโฉม รง.กระดาษยุคพระยาพหลฯ เป็นแหล่งเที่ยว-เรียนรู้ประวัติศาสตร์ แลนด์มาร์คแห่งใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครอบครัวเด็กม.4จมน้ำดับครอบครัววอนหน่วยงานเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยหวั่นเกิดเหตุซ้ำ
บทความถัดไป“ยายตาบอด-หูหนวก” หวิดโดนย่างสดปฏิเสธไม่เอาเรื่องคนร้าย เหตุญาติบ้านติดกัน