ชาวอำนาจเจริญลุกฮือ ถือป้ายประท้วงท้องถิ่นอ.พนาเมิน ไม่สนชาวบ้านเดือดร้อนน้ำท่วม อ้างไม่ใช่หน้าที่ 

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นายชนะจิต กุมภิโร อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 11 หมูที่ 11 บ้านไม้กลอน ต.ไม้กลอน อ.พนา จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า วันนี้ตนนำแกนนำชาวบ้านกว่า 30 คน เข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เรื่องการที่นายพิพัฒน์ บุญรัตน์ ท้องถิ่นอำเภอพนา ไม่ดำเนินการรับเรื่องการช่วยเหลืออุทกภัยในหมู่บ้านที่เสียหายจากน้ำท่วม เนื่องจากชาวบ้านในต.ไม้กลอน ต.ไม้กลอน อ.พนา จ.อำนาจเจริญ ได้รับความทุกข์ร้อนเสียหายจากน้ำท่วม ทำให้ถนนเพื่อการสัญจรไปมาในการขนย้ายสินค้าเกษตรขาดเสียขาดชำรุด ทำเรื่องร้องขอไปยังท้องถิ่นอำเภอแต่ไม่ได้รับการเหลียวแล จนมาถึงบัดนี้สร้างความลำบากใจมาก จึงได้รวมตัวกันมาร้องขอความเป็นธรรมกับพ่อเมืองนายนายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

นายญาญ อินลี อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 126 หมู่ที่ 11 บ้านไม้กลอน ต.ไม้กลอน อ.พนา แกนนำชาวบ้านอีกรายกล่าวว่า พวกตนลำบากมากหลังจากที่ชาวบ้านพบกับปัญหาอุทกภัย คือพวกตนเป็นผู้แทนประชาคม คณะกรรมการช่วยเหลือประชาชน ไปขอความช่วยเหลือจาก อบต.จากนายก อบต.ไม้กลอนก็แล้ว ก็ได้รับการปฎิเสธ ไปหาท้องถิ่นอำเภอพนาว่าไม่มีระเบียบ พวกตนไปสอบถามกับนายก อบต.ก็ไม่สน จึงต้องนำเรื่องนี้ไปร้องขอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญแต่ผู้ว่าไม่อยู่จึงไปร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมอำนาจเจริญ และได้ยื่นหนังสือไว้ที่ศูนย์ดำรงธรรมกับนายชาญนรงค์ ไชยคิรินทร์ ตัวแทน ผอ.ศูนย์ดำรงค์ธรรมอำนาจเจริญ ให้ดำเนินการต่อไป

โดยนายชาญนรงค์ กล่าวว่า เรื่องนี้ทำได้ไม่ผิดกฎหมาย ไม่ผิดระเบียบ สามารถช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากสภาวะน้ำท่วมได้ ตนจะนำเรื่องนี้ดำเนินกับผู้เกี่ยงข้องต่อไป จากนั้นกลุ่มแกนนำชาวบ้านต่างก็เข้าใจและดีใจจึงแยกย้ายกันกลับรอมาฟังผลว่าท้องถิ่นอำเภอจะโดนย้ายหรือไม่อย่างไร เพราะไม่ตอบสนองการทุกข์ร้อนของชาวบ้านเลยอ้างแต่ระเบียบๆ และไม่ยอมมาดำเนินการแก้ไขเรื่องราวปัญหาที่ประชาชาทุกข์ร้อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำ : ยังไม่มีคำตอบ
บทความถัดไปแดดเดียว : หลากเรื่องร้อนๆ