ชาวบ้านโคราชเร่งทำข้าวต้มมัดรักษ์โลก ส่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมอุบลราชธานี พร้อมชูกินง่ายไม่เพิ่มขยะ

เมื่อวันที่ 22 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาอเนกประสงค์วัดบ้านจาบ ต.โนนแดง อ.โนนแดง จ.นครราชสีมา มีชาวบ้านร่วมกันคัดแยกสิ่งของบริจาค อาทิ เครื่องอุปโภคบริโภค เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม และยังทำข้าวต้มมัด เพื่อส่งไปช่วยเหลือพี่น้องที่ประสบภัยน้ำท่วมใน อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ตามโครงการรวมน้ำใจช่วยภัยน้ำท่วมของจังหวัดนครราชสีมา

โดยพระครูโอภาสวิริยานุวัตร เจ้าคณะอำเภอโนนแดง เปิดเผยว่า หลังจากที่พายุโพดุลและพายุคาจิกิ ได้เข้าถล่มในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ ได้สร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนและพื้นที่เกษตรในหลายจังหวัด โดยเฉพาะที่จังหวัดอุบลราชธานีซึ่งเป็นพื้นที่สุดท้ายรับมวลน้ำทั้งหมด ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำโขง และเพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น จึงปรึกษากับทางคณะสงฆ์และเหล่าพุทธบริษัท รวบรวมสิ่งของ เครื่องอุปโภค-บริโภค ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ยารักษาโรค และเทียนไขจากวัดต่างๆ เพื่อนำไปมอบให้ชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งครั้งแรกได้นำถุงยังชีพเข้าไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนมาแล้ว ทำให้ทราบปัญหาการใช้ชีวิตของชาวบ้านท่ามกลางภาวะน้ำท่วมสูงและที่สำคัญที่สุดคือปัญหาเกี่ยวกับการกินอยู่

ดังนั้น การเดินทางเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมเป็นครั้งที่สอง จึงคิดเห็นตรงกันว่า น่าจะทำข้าวต้มมัดรักษ์โลก ไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัย เพราะเป็นอาหารที่ทำง่าย ต้มเสร็จสามารถเก็บรักษาไว้ได้ 2-3 วันโดยไม่ต้องแช่เย็น สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย และที่สำคัญ ไม่เป็นการเพิ่มขยะเข้าไปในพื้นที่ประสบภัย เนื่องจากใช้วัสดุจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ จึงสามารถย่อยสลายได้โดยง่าย ไม่สร้างมลภาวะให้กับสิ่งแวดล้อม

บทความก่อนหน้านี้พิษควันไฟป่าอินโดนีเซียทำท่องเที่ยวหาดใหญ่ซบ ทั้งนักท่องเที่ยวมาเลย์-คนในพื้นที่เลี่ยงมาช้อปปิ้ง กลัวฝุ่น PM2.5 (ชมคลิป)
บทความถัดไปสุวรรณภูมิวุ่น ‘ติ่งจีน’ บินตามเซียวจ้านทำเอาป่วน ถาม ทอท.ทำไมไม่มีมาตรการดูแลความสงบ