สวนสัตว์เชียงใหม่จัด ‘วันแรดโลก’ รำลึกสัตว์ป่าหายาก

วันที่ 22 กันยายน ที่ส่วนจัดแสดงแรดดำอินเดีย ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ น.ส.อุฬาริกา กองพรหม ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดกิจกรรมวันแรดโลก หรือ WORLD RHINO DAY ซึ่งตรงกับวันที่ 22 กันยายนของทุกปี ซึ่งสวนสัตว์เชียงใหม่มีแรดดำอินเดียชื่อว่า ‘กาลิ’ เพศเมีย อายุ 34 ปี สัตว์ป่าหายากที่อยู่อาศัยที่สวนสัตว์เชียงใหม่มานานที่สุด

โดยทีมพี่เลี้ยงจัดขันโตกอาหารสัตว์ขนาดใหญ่ ประกอบด้วยอาหารโปรด อาทิ ฟางสด หญ้าสด และผลไม้ นานาชนิด ทั้งฟักทอง แตงโม แครอท ข้าวโพดหวาน มอบให้กับ ‘กาลิ’ เพื่อเป็นของขวัญ ส่วนบริเวณด้านหน้าส่วนจัดแสดงมีการจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับแรดอีกด้วย

น.ส.อุฬาริกา กล่าวว่า แรดกาลิ ถูกส่งตัวเข้ามาจากประเทศเนปาล โดยสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งประเทศเนปาลน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 และทรงพระราชทานให้กับองค์การสวนสัตว์เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2529 ซึ่งขณะนั้น แรดกาลิ มีอายุเพียง 1 ปี 2 เดือน น้ำหนัก 375 กิโลกรัม ขนาดลำตัวยาว 86 นิ้ว หรือประมาณ 7 ฟุต 2 นิ้ว สูงช่วงไหล่ 46.5 นิ้ว และจัดส่งมาไว้ที่ส่วนจัดแสดงแรดอินเดีย สวนสัตว์เชียงใหม่

ทั้งนี้แรดกาลิ เกิดเมื่อปี 2528 ปัจจุบันอายุ 34 ปี มีน้ำหนักตัวประมาณ 2.5 ตัน สูงกว่า 2 เมตร มีนอเดียว ผิวหนังมีรอยย่นพับ มองดูคล้ายเสื้อเกราะนักรบโบราณ ชอบกินใบไม้เป็นหลัก ปัจจุบันครองตัวเป็นโสดอยู่เพียงตัวเดียว และแห่งเดียวในประเทศไทยเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ซูเปอร์โพล’ ชี้สาว 15-19 ปี เกือบครึ่ง ยอมเสียตัวเพื่อแลกเงินก้อนใหญ่
บทความถัดไปนำศพชายรัสเซียเกาะสมุยส่งนิติเวชหาสาเหตุ คาดเครียดไม่มีเงินรักษาสุนัขที่ป่วย