“บึงกาฬ-สกลนคร” หนาวตามคาด อุณหภูมิลดเหลือ 22 องศาฯ

วันที่ 23 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณริมแม่น้ำโขง หน้าเทศบาลตำบลบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ว่า เช้าวันนี้อากาศเริ่มเย็น มีหมอก กับมีลมพัดโชย ซึ่งเป็นผลมาจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่ปกคลุม สปป.ลาว ตอนบน และประเทศเวียดนามตอนบน แผ่เข้ามาปกคลุมบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะที่ จ.บึงกาฬ ที่อยู่เหนือสุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงได้รับอิทธิพลจากมวลอากาศเย็นก่อนจังหวัดอื่นๆ ทำให้ในตอนเช้าวันนี้อากาศบริเวณริมแม่น้ำโขงมีหมอกบางเบา กลับมีลมพัดแรงบางจังหวะ และมีอากาศหนาว อุณหภูมิวัดได้ 22 องศาเซลเซียส ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามริมแม่น้ำโขง โดยเฉพาะผู้สูงวัย ตลอดจนนักท่องเที่ยว ต่างพากันมาออกกำลังกายด้วยการเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน และออกกำลังกายตามเครื่องเล่นต่างๆ ที่ทางเทศบาลตำบลบึงกาฬจัดไว้ให้บริเวณริมแม่น้ำโขงกันอย่างคึกคัก

ขณะที่ จ.สกลนคร ในเช้าวันนี้ก็มีอากาศเย็น โดยพบว่ามีหมอกและน้ำค้างปกคลุม โดยอุณหภูมิต่ำสุดวันนี้วัดได้ 22.2 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ประชาชนเริ่มหยิบเสื้อผ้ากันหนาวออกมาสวมใส่ โดยเฉพาะนักเรียนต้องสวมใส่เสี้อกันหนาวเดินทางไปโรงเรียนเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ด้านผู้ประกอบการร้านอาหารแผงลอยอาหารเช้าที่ค้าขาย ไม่ว่าจะเป็น โจ๊ก ไข่กระทะ ไก่ย่าง ปลาย่าง ข่าวจี่ ข้าวเหนียว ก็ขายดีคึกคักขึ้นกว่าเดิม

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ว่า ในช่วงวันที่ 23 – 27 กันยายน บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่ปกคลุมประเทศลาวตอนบน และเวียดนามตอนบนจะแผ่เข้ามาปกคลุมบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้ร่องมรสุมเลื่อนลงมาผ่านภาคใต้ตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย ทำให้บริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีฝนลดลงและมีอากาศเย็นในตอนเช้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สส.ประจวบฯยันรอสำนักงบฯตอบข้อหารือ ผวจ.ภายใน 15 วัน ก่อนเดินหน้าสร้างอาคาร 5 ชั้น รพ.บางสะพาน
บทความถัดไป5 ปี นร.บางสะพานดับ 26 จากอุบัติเหตุทางถนน เหตุคึกคะนอง ไม่สวมหมวกกันน๊อก