5 ปี นร.บางสะพานดับ 26 จากอุบัติเหตุทางถนน เหตุคึกคะนอง ไม่สวมหมวกกันน๊อก

เมื่อวันที่ 23 กันยายน นายอรรถชัย นิธิสีลตานันท์ ตัวแทนองค์กรพัฒนาเอกชนเพื่อเฝ้าระวังปัญหาอุบัติเหตุบนถนนหลวง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากการติดตามข้อมูลจาก สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดพบว่า อ.บางสะพาน มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนสูงเป็นอันดับ 3 รองจากอ.หัวหิน และ อ.เมือง โดยพบว่าสถิติตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 – 2561 ในพื้นที่ อ.บางสะพาน มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน 139 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กนักเรียน และเยาวชนอายุต่ำกว่า 19 ปี จำนวน 26 ราย หรือเทียบเท่ากับจำนวนนักเรียน 1 ห้องเรียน ถือเป็นการสูญเสียอนาคตของชาติก่อนวัยอันควร

นายอรรถชัย กล่าวว่า จากการจัดเวทีเสริมศักยภาพนักเรียน นักศึกษาเพื่อเอาชนะภัยบนท้องถนน ในโครงการ Thailand Bigmove Roadsafety เฟส 2 ได้เชิญคณะผู้บริหารจากโรงเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา – อาชีวศึกษา 5 แห่งและภาคีเครือข่ายใน อ.บางสะพาน ศึกษาสถานการณ์การเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ ได้ข้อมูลที่น่าสนใจกรณีการเกิดอุบัติเหตุในกลุ่มเด็ก และเยาวชน พบว่า กลุ่มผู้เสียชีวิตจะเป็นเด็กนักศึกษาในสถาบันอาชีวศึกษา 70% มัธยมศึกษาตอนต้น 30% เนื่องจากปัจจุบันผู้ปกครองให้เด็กนักเรียนขับขี่รถจักรยานยนต์ไปโรงเรียนและจำนวนรถที่เด็กนำไปโรงเรียน มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี

“เด็กนักเรียนส่วนใหญ่ขาดทักษะในการขับขี่ แต่มีความคึกคะนอง รวมทั้งปัญหาจากการไม่สวมใส่หมวกนิรภัย ทำให้เกิดความสูญเสียช่วงเย็นหลังเลิกเรียน และช่วงวันหยุด เนื่องจากเด็กออกไปทำกิจกรรมกับเพื่อน โดยไม่สวมหมวกนิรภัยจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนถนนสายรอง หรือถนนภายในหมู่บ้าน และจากการรวบรวมสถิติพบว่านักเรียนหรือผู้ปกครองที่ไปรับส่งบุตรหลานไปกลับจากโรงเรียนใน อ.บางสะพาน มีผู้ปกครองและนักเรียนไม่เกิน 20% ที่สวมหมวกนิรภัยเป็นประจำ” นายอรรถชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บึงกาฬ-สกลนคร” หนาวตามคาด อุณหภูมิลดเหลือ 22 องศาฯ
บทความถัดไป“ทรีนีตี้” ชี้หุ้นไทยผันผวนต่อ ให้กรอบเคลื่อนไหวที่ 1,600-1,700 จุด (ชมคลิป)