ชาวบ้านร้องสื่อโอดประปาหมู่บ้านไม่แล้วเสร็จปล่อยคาราคาซัง

ประปาหมู่บ้านงบ กว่า 2 แสนบาท ผ่านมา 2 ปียังไม่ได้ใช้ เหตุไร้เครื่องสูบน้ำและท่อส่งน้ำ ชาวบ้านสุดทนร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมแต่เรื่องเงียบจึงรวมตัวร้องสื่อมวลชนเพื่อช่วยตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ชาวบ้านโพธิ์ชัย ม.3 ต.หนองกวั่ง อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร นำผู้สื่อข่าวตรวจดูสภาพของประปาหมู่บ้าน บริเวณด้านหลังที่ทำการ อบต.หนองกวั่ง หลังจากได้รับความเดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำใช้ เนื่องจากโครงการก่อสร้างระบบประปาหมู่บ้าน ตามโครงการยกระดับศักยภาพหมู่บ้านเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐของรัฐบาล ที่ได้รับงบประมาณจำนวน 250,000 บาท เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำใช้ของชาวบ้านโพธิ์ชัย ที่ผู้รับเหมาเข้าดำเนินการก่อสร้างตามสัญญา ตั้งแต่ 21 พฤศจิกายน 2559 และสิ้นสุดสัญญาเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2560 ส่อเค้าว่าจะมีการทุจริต หลังจากไม่สามารถทำการสูบจ่ายน้ำได้ เนื่องจากขาดอุปกรณ์หลายอย่าง

จากการตรวจสอบร่วมกับชาวบ้าน พบว่า ได้มีการก่อสร้างหอถังสูงและติดตั้งถังไฟเบอร์กลาสไว้บนหอถังสูงและมีท่อส่งน้ำลงมาแต่ก็มาสิ้นสุดที่พื้นดินโดยไม่มีท่อส่งน้ำไปยังบ้านเรือนประชาชน ขณะที่บริเวณที่เป็นจุดสูบน้ำบาดาลพบว่ามีการขุดเจาะและฝังท่อไว้ แต่กลับไม่มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำและระบบปั๊มน้ำ ส่วนระบบไฟฟ้าก็พบเพียงสายไฟพันอยู่ที่เสาไฟฟ้า ไม่มีทั้งแผงสวิตช์ควบคุมใดๆทั้งสิ้น ซึ่งชาวบ้านต่างยืนยันว่าสภาพเป็นอย่างนี้มาตั้งแต่สิ้นสุดสัญญากับผู้รับเหมาแล้ว ก็ไม่ทราบว่ากรรมการตรวจรับงานได้อย่างไร ซึ่งหลังจากที่ชาวบ้านทราบเรื่องก็ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังอำเภอ แต่เรื่องก็เงียบหายไป ต่อมาจึงได้พากันไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสกลนครตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 กระทั่งปัจจุบันก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ สอบถามไปก็มีหนังสือตอบกลับมาว่าได้แจ้งเตือนให้อำเภอบ้านม่วงทำการสอบสวนและรายงานจังหวัดภายในวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ก็ไม่มีคำตอบให้กับชาวบ้านแต่อย่างใด แถมล่าสุดประธานกรรมการผู้รับผิดชอบโครงการคือกำนันตำบลหนองกวั่งมีความพยายามที่จะเรี่ยไรเงินจากชาวบ้านคนละ 200 บาท เพื่อเอาเงินไปซื้ออุปกรณ์ที่ไม่ครบ ซึ่งชาวบ้านเห็นว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง

นายแสงจันทร์ ทันจาว รองประธานสภา อบต.หนองกวั่ง ในฐานะตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่า ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำใช้มานานแล้วโดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง แต่เมื่อปี 2560 ได้งบประมาณจากทางรัฐบาล 250,000 บาท เพื่อก่อสร้างประปาหมู่บ้าน แต่หลังจากการก่อสร้างผ่านไปแล้วกว่า 2 ปี ประปาหมู่บ้านแห่งนี้กลับยังไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากสภาพเป็นอย่างที่เห็นที่ขาดอุปกรณ์หลายอย่าง ทำให้ความเดือดร้อนจากปัญหาขาดแคลนน้ำใช้ของชาวบ้านไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งจากการตรวจสอบแบบแปลนรายละเอียดการก่อสร้างก็พบว่าวัสดุอุปกรณ์หลายอย่างขาดหายไป จึงขอร้องเรียนผ่านสื่อไปถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบได้เข้ามาช่วยเหลือแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน และดำเนินการตามกฎหมายกับบริษัทรับเหมา รวมถึงตรวจสอบการทำหน้าที่ของคณะกรรมการตรวจรับงานด้วย

บทความก่อนหน้านี้“ทรีนีตี้” ชี้หุ้นไทยผันผวนต่อ ให้กรอบเคลื่อนไหวที่ 1,600-1,700 จุด (ชมคลิป)
บทความถัดไปฝนตกถนนลื่น รถคนงานเสียหลักพลิกคว่ำบาดเจ็บ 8 คน