“สมบูรณ์ จีระมะกร” อดีตรมช.อุตสาหกรรม-ส.ส.ปชป.โคราช 3 สมัย เสียชีวิตด้วยโรคชรา 91 ปี

เมื่อวันที่ 25กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมบูรณ์ จีระมะกร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เสียชีวิตอย่างสงบ โดยได้รับการเปิดเผยจากนายรังษี จีระมะกร ผู้เป็นลูกชายว่า เส้นทางชีวิตของคุณพ่อเป็นชาวจังหวัดเพชรบุรีได้ย้ายถิ่นฐานหาทำมาหากินที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา โดยเปิดกิจการโรงเลื่อยจักรแปรรูปไม้ ต่อมาได้ลงสมัคร ส.ส เขต อ.สีคิ้ว อ.ด่านขุนทด อ.ปักธงชัย อ.สูงเนิน ฯลฯ สมัยนั้นเป็นเขตเลือกตั้งใหญ่รวมหลายอำเภอ โดย 2 ครั้งแรกสอบตกเมื่อย้ายมาสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส เขต 3 สมัยติดต่อกันและได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รมช.อุตสาหกรรม ในสมัยพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี คุณพ่อได้มีคุณูปการให้กับท้องถิ่นที่เด่นชัดคือดำเนินการของบประมาณจัดตั้งศาลจังหวัดสีคิ้ว โรงพยาบาลสีคิ้ว 50 เตียง โรงพยาบาลสูงเนิน 30 เตียงและตั้งบริษัท เงินทุนขนาดกลางและขนาดย่อม ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม นอกจากนี้เป็นนักประพันธ์เรียบเรียงกลอนแปด กลอนสี่สุภาพและกลอนสักวา โดยตั้งคำขวัญประจำ อ.สีคิ้ว “สีคิ้วนครจันทึก จารึกภาพสี่พันปี สีเขี้ยวต้นตำนาน คู่บ้านลำตะคอง”

“วาระสุดท้ายหลังวางมือทางการเมืองได้ใช้ชีวิตตามประสาผู้สูงวัย แม้ส่วนใหญ่จะพักผ่อน ก็ไม่ได้เป็นภาระให้กับลูกหลานแต่อย่างใด ทั้งความจำและสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ สามารถเดินทางออกไปร่วมงานสังคมกับคนที่รู้จักมักคุ้นเป็นประจำ โดยเฉพาะงานพระราชพิธีที่ไปร่วมทุกครั้ง” นายรังษี กล่าว

นายรังษี กล่าวว่า ช่วงประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา คุณพ่อทานอาหารได้น้อยมาก แม้นให้ใครป้อนก็ทานได้ครั้งละ 1-2 ช้อนเท่านั้น หากปริมาณมากกว่านี้ท่านก็จะอาเจียนออกมา ลูกหลานจะนำไปโรงพยาบาลสีคิ้ว เพื่อให้แพทย์ให้อาหารทางสายยาง ก็ถูกปฏิเสธ จึงพยายามอ้อนวอนให้ทานอาหารให้มากขึ้นก็ไม่เป็นผล เมื่อไม่มีอาหารทำให้ร่างกายเริ่มหมดเรี่ยวแรง ไม่สามารถเดินได้เองแต่ความจำยังดี โดยบอกกับคนใกล้ชิดไม่ต้องการเป็นภาระให้คนอื่นที่ทราบข่าวพยายามจะมาขอเยี่ยม จนกระทั่งพูดไม่มีเสียงได้เขียนหนังสือลงบนกระดาษด้วยลายมือตัวเองเป็นครั้งสุดท้าย “ขอขอบพระคุณที่กรุณามาเยี่ยมถึงบ้าน ขอให้ท่านเจริญๆ น้ำใจยิ่งกว่า น้ำใจมาจากใจ น้ำเกลือมาจากทะเล ผมเชื่อฝีมือแพทย์ ผมถึงใช้หมออุ้ยเป็นประจำและหมดแรงแล้ว ต่อมาได้สิ้นใจด้วยโรคชราและอาการอันสงบ เมื่อวันที่ 20 กันยายน รวมสิริอายุ 91 ปี 13 วัน”


อย่างไรก็ตามลูกหลานได้ตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่วัดใหญ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา โดยได้รับทรงระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานโกศแปดเหลี่ยมและพระราชทานเพลิงศพเวลา 14.00 น. วันที่ 26 กันยายน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon