จนท.ทับลาน รับลูกหมีพลัดหลงแม่ ไปอนุบาลแล้ว(คลิป)

เมื่อวันที่ 28 กันยายน  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 (ลำปลายมาศ) ต.บ้านราษฎร์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา นายภาคภูมิ อร่ามศิริรุจิเวทย์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน พร้อมด้วยนายเสกสรร เที่ยงพลับ หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 เดินทางมารับตัวลูกหมีที่พลัดหลงจากแม่ ออกมานอกเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน และถูกชาวบ้านไปพบเข้าเมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อนำกลับไปทำการอนุบาลและเตรียมส่งกลับคืนสู่ธรรมชาติในอนาคต

โดยจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าลูกหมีตัวดังกล่าวสีดำ เพศเมีย น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม คาดว่าอายุประมาณ 5 เดือน โดยชาวบ้านพบอยู่บริเวณท้ายบ้านใหม่ทานตะวัน ต.บ้านราษฎร์ อ.เสิงสาง ขณะที่ลูกหมีตัวดังกล่าวกำลังไล่จับไก่ของชาวบ้าน จนทำให้ไก่ของชาวบ้านแตกตื่น ก่อนที่จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ไปรับตัวมาดูแล โดยสภาพตอนที่พบครั้งแรก ลูกหมีมีอาการเหนื่อยล้าอย่างมาก จึงนำตัวมาดูแลที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 (ลำปลายมาศ) และให้อาหารจำพวกนม และผลไม้อย่างกล้วยน้ำว้า และข้าวโพด ซึ่งหลังจากที่รับตัวมาดูแลเป็นเวลา 1 คืน พบว่าอาการลูกหมีเช้านี้แข็งแรงขึ้น แต่ยังคงมีอาการหวาดผวาและระวังตัวเองอย่างมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะเกิดจากการที่ลูกหมีไม่ชินกับสภาพแวดล้อมใหม่ ส่วนสาเหตุที่พบลูกหมีในพื้นที่ของชาวบ้าน คาดว่าลูกหมีตัวนี้น่าจะพลัดหลงกับแม่

นายภาคภูมิ อร่ามศิริรุจิเวทย์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า จะรับตัวลูกหมีไปทำการดูแลอนุบาลยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี ก่อนอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อสังเกตอาการของลูกหมีว่ามีสุขภาพร่างกายและจิตใจพร้อมที่จะทำการย้ายไปทำการดูแลที่อื่นหรือไม่ พร้อมจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง และทางศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง จ.นครนายก เพื่อที่จะมารับตัวลูกหมีหมาตัวดังกล่าวไปดูแลตามความเหมาะสม ก่อนที่จะได้ปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติในยามที่พร้อมต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พ่อเหม’ เผย เพื่อนในอดีต มาร่วมงานศพ พ่อโพสต์ ‘เหมเฟลกับการผิดคำพูดของเพื่อน’
บทความถัดไปคนเขียน ‘ลายกินรี’ เสียใจและเสียดาย บอกถ้าเหมอยู่จะเป็นที่จดจำ เผยเลือกจบชีวิตแบบเดียวกับตัวละคร