บึงกาฬเร่งฟื้นฟูสุขภาพ ‘ชบาแก้ว’ เตรียมส่งกลับโขลงราวกลางเดือน ต.ค.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 กันยายน นายทวีป คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) ประชุมปรึกษาหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว เพื่อจัดชุดติดตามฝูงช้างป่า บนภูวัว เพื่อหาทางส่งลูกช้างป่า ชบาแก้ว กลับเข้าโขลงอีกครั้ง ขณะที่การดูแลลูกช้างป่า หลังนำกลับมาอนุบาลใหม่ ที่สำนักงานเขตรักษาพันธุ์ป่าภูวัว บ้านขามเปี้ย ตำบลบุ่งคล้า อำเภอบุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ คณะสัตวแพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) ได้เร่งฟื้นฟูสภาพร่างกายให้แข็งแรงกว่าเดิม พร้อมสังเกตอาการลูกช้างตลอดเวลา วัดอุณหภูมิร่างกายตลอดเช้า/เย็น ให้ดื่มนมวันประมาณวันละ 10-13 ลิตร น้ำต้มสุกวันละ 1 ลิตร กล้วยน้ำว้า 5 ลูก/วัน โดยอยู่ในการดูแลของสัตวแพทย์อย่างใกล้ชิด และทีมพี่เลี้ยงคอยดูแลอย่างดี

สัตวแพทย์เผยว่า อาการโดยทั่วไปของ “ชบาแก้ว” ถือว่าปกติดี ร่างกายกำลังฟื้นตัว หลังจากในช่วงที่กลับเข้าโขลงครั้งแรกต้องเจอกับงานหนัก อดนม อดหลับอดนอน อยู่แต่ในคอก รอกลับเข้าโขลง ทำให้ร่างกายอ่อนแอลง พอนำกลับมาพักฟื้นร่างกายก็แข็งแรงขึ้น โดยพาออกกำลังทุกวัน ซึ่งอีกไม่นานคงจะพร้อมกลับเข้าโขลงอีกครั้ง

ด้านนายทวีปกล่าวว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา ผลการหารือของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สรุปคือจะนำลูกช้างป่า “ชบาแก้ว” กลับคือสู่โขลงอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งตอนนี้กำลังวางแผนและติดตามโขลงช้างป่าบนภูวัวอย่างใกล้ชิดว่าช้างไปอยู่จุดไหน เพื่อเตรียมการนำลูกช้างกลับเข้าโขลง อีกทั้งรอสุขภาพของลูกช้างให้แข็งแรงมากกว่านี้ ซึ่งจะได้วางแผนร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง คาดว่าน่าจะประมาณกลางเดือนตุลาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’ วาดภาพลายเส้นอาลัย ‘ปิยะ อังกินันทน์’ อดีตส.ส.ดังเพชรบุรี
บทความถัดไปนิวส์รูมวิเคราะห์ :สอบ”ธรรมนัส-ไก่อู” งานถนัดอดีตผบ.ตร.