‘ภูกระดึง’ เปิดวันแรก นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาว 13 องศา

“ภูกระดึง” เปิดวันแรก นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาว 13 องศา

หลังจากอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย ได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวและพักแรมบนยอดภูกระดึงประจำปี ในช่วงฤดูฝนตั้งแต่มิถุนายนถึงเดือนกันยายน ของทุกปี เพื่อเป็นการฟื้นฟูสภาพแวดล้อม รวมทั้งปรับปรุงซ่อมแซมที่พักโดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นมาพิชิดยอดภูกระดึงอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563

โดยวันที่ 1 ตุลาคม อุทยานแห่งชาติกระดึงได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาพักแรมบนยอดภู สัมผัสอากาศหนาว และพันธุ์พืชที่ยังอุดมสมบูรณ์ ธรรมชาติที่ถูกได้พักฟื้นตัว เพื่อรอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปเยี่ยมชม โดยปีนี้วันแรกมีนักท่องเที่ยวขึ้นชมกว่า 130 คน ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวจังหวัดเลย และจากต่างจังหวัด พากันไปท่องเที่ยวดูความสดใสของธรรมชาติบนภูกระดึงในวันแรกของการเปิดการท่องเที่ยวบนภูกระดึง ท่ามสภาพอากาศอุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส

นายมนูญ นะสม นักท่องเที่ยวจากกรุงเทพ เล่าว่า ขึ้นภูกระดึงในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 แล้ว โดยเฉลี่ยแล้วจะขึ้น ปีละ 1 ครั้ง โดยจะขึ้นช่วงเปิดภูใหม่ๆ เพื่อที่จะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่บริสุทธิ์ สดกว่า หลังช่วงนี้ มีน้ำตก ป่าไม้ ป่าสน ทะเลหมอก มีทาก และได้สัมผัสกับธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์อยู่ โดยส่วนตัวแล้วนั้นชอบขึ้นภูกระดึง เพราะเป็นธรรมชาติที่ยังไม่ถูกทำลายไปมาก เหมือนอุทยานอื่นๆ

ด้านนายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ กล่าวต่ออีกว่า การเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวขึ้นภูกระดึงวันแรกของปีนี้ ซึ่งไม่ตรงกับวันหยุด จึงมีนักท่องเที่ยวมาจำนวน 100 กว่าคน คาดว่าในช่วงวันหยุดนักท่องเที่ยวจะมาสัมผัสกับความหนาว และธรรมชาติ พรรณไม้ที่หลากหลายกำลังชูช่อรอนักท่องเที่ยวขึ้นไปเยี่ยมชม และในปีนี้ พิเศษ ทางอุทยานแห่งชาติภูกระดึงมีการมอบรางวัลให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางถึงยอดภู ณ ที่ทำการวังกวาง คนที่ 1-3 ทางอุทยานฯ ได้มอบพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 9 เสด็จบนยอดภู เมื่อ 6 พ.ย 2498 ในปีนี้คนแรกที่ เดินถึงยอดภูกระดึงคนแรกของปี 2562 คือนายสุนทร สินยัง จากจังหวัดพัทลุง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คมคำ วันที่ 1 ตุลาคม 2562 : ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์
บทความถัดไปตระการตาแฟชั่นหรู เซเลบรุ่นใหม่