เด็กชายวัย 12 ซื้อประทัดมาดัดแปลง สุดท้ายขว้างไม่ทัน โดนบึ้มใส่มือ

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่โรงพยาบาลมหาสารคาม นางสาวรัศมี เกตุธานี พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ หอผู้ป่วยศัลยกรรมกระดูกและข้อหญิง-เด็ก เปิดเผยว่า โรงพยาบาลได้รับผู้ป่วยส่งต่อจากโรงพยาบาลนาเชือกเพื่อมารักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาสารคาม เป็นเด็กชายวัย 12 ปี มีบาดแผลถูกสะเก็ดระเบิดจากการจุดประทัดลูกบอล พบบาดแผลฉีกขาดที่มือซ้าย นิ้วชี้และนิ้วกลางขาด ส่วนนิ้วโป้งและนิ้วนางมีบาดแผลฉีกขาด ตามลำตัว มือขวา และบริเวณใบหน้า มีร่องรอยการถูกสะเก็ดระเบิด ทั้งนี้ เด้กชายวัย 12 ปี ถูกส่งตัวมาตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2562 เพื่อให้แพทย์ผ่าตัดตกแต่งแผลจากการถูกประทัดระเบิดใส่นิ้วมือ โดยแพทย์ต้องตัดนิ้วชี้ออกหนึ่งข้อ และนิ้วกลางสองข้อ เนื่องจากเป็นบาดแผลฉกรรจ์ และเย็บแผลที่ฉีกขาดที่นิ้วโป้งและนิ้วนาง เนื่องจากแผลลึกถึงกระดูก โดยการผ่าตัดเป็นไปได้ด้วยดี ขณะนี้อยู่ระหว่างพักฟื้น

ทั้งนี้ ในช่วงใกล้เทศกาลออกพรรษา ทุกๆ ปีจะพบผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นประทัด ส่วนใหญ่เป็นเด็ก โดยปีนี้ ด.ช.วัย 12 ถือเป็นรายแรกที่ถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลมหาสารคาม

เด็กชายผู้ได้รับบาดเจ็บเล่าว่า วันเกิดเหตุได้เล่นกับเพื่อนอยู่ที่โรงเรียน ได้พากันไปซื้อประทัดลูกบอลมาจากร้านค้าในหมู่บ้าน แล้วนำมาดัดแปลงโดยการแกะดินปืนออก ก่อนนำมายัดใส่ก้านมะละกอ ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร จากนั้นนำมาพันเทปพันสายไฟ แล้วนำไปจุดด้วยไฟแช็ก แต่ชนวนที่ยื่นออกมามันสั้นเกินไป ทำให้ขว้างออกไปไม่ทัน จนเกิดระเบิดขึ้น พอเห็นแผลก็รู้สึกตกใจมาก ไม่คิดว่าจะรุนแรงถึงขนาดนี้ จึงได้วิ่งไปหาครู และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

ด้านนางพุทธ วรลักษณ์ ยายของเด็กชายวัย 12 ปี กล่าวว่า พอทราบข่าวก็รู้สึกตกใจมาก ไม่คิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นกับหลานของตนเอง ทั้งตกใจ ทั้งโกธรหลานที่พูดแล้วไม่ฟัง เคยบอกว่าอย่าเล่นประทัด เราให้เงินไปโรงเรียนก็ไม่รู้ว่าหลานจะเอาเงินไปซื้อประทัดมาจุด ไม่อยากให้ร้านค้าในหมู่บ้านนำประทัดลูกบอล หรือประทัดสามเหลี่ยมมาขาย เพราะหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นมามันกลับไปแก้ไขไม่ได้ เหมือนหลานตนที่ต้องกลายเป็นคนพิการ สูญเสียอวัยวะ อยากฝากเตือนไปยังผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานดีๆ ไม่ให้เล่นประทัด รวมถึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้มงวดไม่ให้มีการขายประทัด ดอกไม้ไฟในหมู่บ้าน เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image