กฟผ.เร่งแก้ไขเหตุสายส่งสถานีไฟฟ้าแรงสูงแม่เมาะมีปัญหา ชี้ไฟดับ 5 จังหวัด

วันที่ 4 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า จากเหตุกระแสไฟฟ้าเกิดดับพร้อมกันใน 5 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ได้แก่ จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย จ.พะเยา จ.ลำพูน และ จ.ลำปาง ตั้งแต่เวลา 11.33 น. ของวันนี้ ล่าสุดทาง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ได้ชี้แจง ว่า เกิดเหตุขัดข้องจากสายส่งสถานีไฟฟ้าแรงสูงแม่เมาะ 3 ไปยังภาคเหนือตอนบน จึงกระทบบางพื้นที่ ใน จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย จ.พะเยา จ.ลำพูน และ จ.ลำปาง

เบื้องต้น สาเหตุเนื่องจากสัญญาณป้องกันสายส่งที่สถานีไฟฟ้าแรงสูงแม่เมาะ 3 ที่อยู่ภายในพื้นที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ตั้งอยู่บริเวณหน้าโรงไฟฟ้าแม่เมาะ สั่งปลดเบรคเกอร์ในระบบสายส่งไฟฟ้า ทำให้ กฟผ.แม่เมาะ ไม่สามารถส่งกระแสไฟฟ้าขนาดแรงดัน 230 กิโลโวลต์ (kv) ไปยังพื้นที่จังหวัดภาคเหนือตอนบนดังกล่าวได้ ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่จังหวัดข้างต้น
หลังจากเกิดเหตุกระแสไฟฟ้าดับ ทาง กฟผ.แม่เมาะ ได้เร่งหาสาเหตุ และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ จากปัญหาที่เกิดขึ้น กฟผ.แม่เมาะ ขออภัยในความไม่สะดวกต่อปัญหาที่เกิดขึ้นไว้ด้วย อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีการเร่งตรวจสอบ และแก้ไข ในบางพื้นที่ ก็เริ่มมีกระแสไฟฟ้าใช้ได้ตามปกติ ซึ่งทาง กฟผ.แม่เมาะ จะเร่งแก้ไข เพื่อให้ทุกพื้นที่สามารถใช้ไฟได้ตามปกติต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โพลมติชน : ท่านคิดว่าทีมใดระหว่าง ‘บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด’ หรือ ‘การท่าเรือ เอฟซี’ จะคว้าแชมป์ไทยลีก2019
บทความถัดไป“ศรีสุวรรณ”ยื่นอัยการ ส่งศาลรธน. ระงับ“ดร.ชลิตา-พรรคฝ่ายค้าน”ห้ามแก้ไขรธน.มาตรา 1