อบต.บ้านใหม่ ทนไม่ไหวเตรียมควัก 1.4 ล้าน จ่ายเงินติดไฟจราจร แก้ปัญหาสี่แยกร้อยศพ

อ.ท่าม่วง แจงกรณีการแก้ปัญหาอุบัติเหตุสี่แยกร้อยศพ ชี้ทางหลวงชนบท-แขวงการทาง เจ้าของพื้นที่เพิ่งอนุญาต แบบมีเงื่อนไข ขณะที่ อบต.บ้านใหม่ ทนไม่ไหวเตรียมควักกระเป๋า 1.4 ล้าน จ่ายเอง

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก ‘ที่ว่าการอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี’ ได้ชี้แจงกรณีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งบริเวณสี่แยกสระเศรษฐี หมู่ 5 บ้านสระเศรษฐี ต.บ้านใหม่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นสี่แยกตัดคันคลองชลประทาน ไม่มีสัญญาณไฟจราจร ที่ชาวบ้านต่างขนานนามว่าสี่แยกร้อยศพ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ตำหนิหน่วยงานภาครัฐที่ดูเหมือนจะเพิกเฉยต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน พร้อมเรียกร้องให้มีการติดตั้งสัญญาณไฟจราจรโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันและลดปัญหาอุบัติเหตุทางถนนและลดความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น

โดยข้อความที่โพสต์ระบุว่า ขอใช้พื้นที่นี้ชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทราบว่า นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา นายอำเภอท่าม่วง และ นายสรายุทธ จีนาภักดิ์ นายก อบต.บ้านใหม่ ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามติดตามที่จะแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบริเวณแยกสระเศรษฐีมาโดยตลอด โดยการผลักดันให้มีสัญญาณไฟจราจรบริเวณแยกดังกล่าว แต่ติดปัญหาที่ว่าอำเภอท่าม่วง และ อบต. บ้านใหม่ ไม่มีอำนาจในการดูแลถนนสายดังกล่าว ซึ่งถนนสายนี้มีผู้รับผิดชอบ 2 หน่วยงาน คือ สนง.ทางหลวงชนบทกาญจนบุรี ดูแลถนนเลียบคลองชลประทาน และแขวงการทางกาญจนบุรี ดูแลถนนสายบ้านใหม่-หนองตากยา ในการจะดำเนินการใดๆ บนถนนเส้นดังกล่าวจะต้องได้รับอนุญาตจากผู้มีอำนาจดูแล โดย อบต.บ้านใหม่ ได้ทำเรื่องขออนุญาต ติดตั้งไฟแดงเพื่อแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยกรมทางหลวงชนบท อนุญาตให้ อบต.บ้านใหม่ ใช้พื้นที่ เพื่อติดตั้งสัญญาณไฟ เมื่อเดือน มิ.ย.2562 ส่วน แขวงทางหลวงฯ ให้ใช้พื้นที่อนุญาต เมื่อต้นเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา แต่การอนุญาตของแขวงทางหลวงฯ นั้นมีเงื่อนไขตามมาด้วย ซึ่งขัดกับระเบียบการเงินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดย อบต.บ้านใหม่ จะใช้เงินของ อบต.เอง จำนวน 1.4 ล้านบาท (โดยไม่รอใช้เงินของเจ้าของผู้มีอำนาจดูแลพื้นที่) เพื่อติดตั้งระบบสัญญาณไฟจราจรตามแบบของแขวงฯ

ขอเรียนให้ทุกท่านทราบว่าอำเภอท่าม่วงไม่ได้เป็นหน่วยงานที่มีอำนาจเต็มที่จะสามารถดำเนินการในทุกเรื่องที่เกิดขึ้นในพื้นที่ได้ เนื่องจากบางพื้นที่ บางเรื่อง จะมีหน่วยงานที่เป็นผู้มีอำนาจเต็มดูรับผิดชอบอยู่ แต่ทั้งนี้อำเภอท่าม่วงไม่เคยนิ่งนอนใจ มีประสานงาน ผลักดัน ติดตามเรื่องการขออนุญาตใช้พื้นที่ และจะมีการประชุมหารือถึงทางออกในเงื่อนไขเรื่องการติดตั้งสัญญาณไฟในวันพฤหัสบดีที่ 10 ต.ค.62 นี้ ขอเรียนให้ทุกฝ่ายทราบว่า พวกเราทุกคนรู้สึกเสียใจต่อความสูญเสียและความเสียหายที่เกิดขึ้น และจะเร่งรัดให้มีการติดตั้งสัญญาณไฟให้ได้โดยเร็วที่สุด รวมทั้งอำเภอได้มีการประสานอย่างใกล้ชิดกับนายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส.กาญจนบุรี เขต 2 นายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน ส.ส.กาญจนบุรี เขต 3 ในการร่วมผลักดันในเรื่องดังกล่าวอีกทางหนึ่งด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ห่วยเกินรับไหว! ‘เด เคอา’ ยอมรับ ‘แมนฯยู’ อาการย่ำแย่สุดตั้งแต่ที่เฝ้าเสามา
บทความถัดไป‘ทวี สอดส่อง’ ชี้ปม..’กองทัพ’ คู่อริ ‘พรรคการเมือง’ ฉีกรัฐธรรมนูญ เพื่อ..? (คลิป)