‘เครือข่ายประชาคมงดเหล้า’ ห่วงเยาวชนติดบุหรี่ไฟฟ้า เพราะคิดว่าเท่ 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 9 ตุลาคม ที่ห้องประชุมร้านอาหาร เดอะโรแมนติก ต.ท่าเกษม อ.เมือง จ.สระแก้ว นายสามารถ นิ่มเงิน ประธานเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานการประชุม คณะทำงานเครือข่าย ประชาคมงดเหล้าจังหวัดสระแก้ว  เพื่อหารือ แสดงความคิดเห็น ด้านปัญหาและแก้ไข การจำหน่ายเหล้า ดื่มเหล้า ในงานพิธีต่าง ๆ เช่น งานลอยกระทง ปีใหม่ งานกาชาด รวมถึงกิจกรรมเยาวชน

นายสามารถ กล่าวว่า จากการประเมินของคณะทำงานเครือข่ายประชาคมงดเหล้า จังหวัดสระแก้ว พบว่า การจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในท้องที่จังหวัดสระแก้ว ไม่ว่างานสงกรานต์ งานปีใหม่ งานแต่ง งานบุญต่าง ๆ มีคนดื่มเหล้าลดลง แต่จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุที่พบในปัจจุบัน ส่วนใหญ่เมาแล้วขับ และมักจะเกิดจากรถจักรยานยนต์มากที่สุด และพบในวัยผู้ใหญ่มากกว่าวัยเด็ก อายุไม่เกิน 15 ปี สำหรับการดื่มสุราในปัจจุบันพบในกลุ่มสตรี มีสถิติสูงขึ้น ในขณะเดียวกัน พบผู้ดื่มเหล้า มีอายุต่ำลงอีกด้วย และในหลายจังหวัดได้มอบเงินให้กับเจ้าภาพจัดงาน เช่นงานแต่ง งานพิธีต่าง ๆ หากไม่มีเหล้า จะมอบเงินให้เจ้าภาพ จำนวนเงิน 3,000 บาท เพื่อเป็นการจูงใจในการงดเหล้าอีกด้วย

“ส่วนการสูบบุหรี่ มีแนวโน้มลดลงจะสังเกตเห็นว่า ตามสถานที่ราชการต่าง ๆ วัดวาอารามต่าง ๆ ได้มีการณรงค์ติดป้ายเตือนงดเหล้า งดบุหรี่ จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และมักไม่เห็นการสูบบุหรี่ในสถานที่ต่าง ๆ แต่เริ่มเห็นเด็กและเยาวชน ที่จับกลุ่มตามสถานที่ตามมุมอับ เช่น ป่าละเมาะ ข้างทาง หันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้า แทนบุหรี่ซิกาเร็ตกันมากขึ้น อาจเป็นเพราะเด็กเห็นว่า เป็นสิ่งโก้เก๋ ซึ่งเครือข่ายฯ จะร่วมกันรณรงค์ และประชาสัมพันธ์ให้เด็กและเยาวชน เห็นโทษของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ทั้งนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของเด็กและเยาวชน และประชาชนทั่วไป ในขณะเดียวกัน ผู้ที่งดเหล้างดบุหรี่ได้ จะมีเกียรติบัตร ยกย่องเชิดชูเกียรติ อีกด้วย” นายสามารถ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาแล้ว! การรถไฟฯจัดขบวนรถพิเศษ นั่งรถไฟลอยน้ำเที่ยวเขื่อนป่าสักฯ ขายตั๋ววันแรก 11 ต.ค.
บทความถัดไป‘แก่นพิทักษ์’ แรงปลายยกสุดท้ายพลิกชนะ ‘คีรีหลวง’ ฉลองวันเกิดที่ราชดำเนิน