‘เครือข่ายประชาคมงดเหล้า’ ห่วงเยาวชนติดบุหรี่ไฟฟ้า เพราะคิดว่าเท่ 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 9 ตุลาคม ที่ห้องประชุมร้านอาหาร เดอะโรแมนติก ต.ท่าเกษม อ.เมือง จ.สระแก้ว นายสามารถ นิ่มเงิน ประธานเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานการประชุม คณะทำงานเครือข่าย ประชาคมงดเหล้าจังหวัดสระแก้ว  เพื่อหารือ แสดงความคิดเห็น ด้านปัญหาและแก้ไข การจำหน่ายเหล้า ดื่มเหล้า ในงานพิธีต่าง ๆ เช่น งานลอยกระทง ปีใหม่ งานกาชาด รวมถึงกิจกรรมเยาวชน

นายสามารถ กล่าวว่า จากการประเมินของคณะทำงานเครือข่ายประชาคมงดเหล้า จังหวัดสระแก้ว พบว่า การจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในท้องที่จังหวัดสระแก้ว ไม่ว่างานสงกรานต์ งานปีใหม่ งานแต่ง งานบุญต่าง ๆ มีคนดื่มเหล้าลดลง แต่จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุที่พบในปัจจุบัน ส่วนใหญ่เมาแล้วขับ และมักจะเกิดจากรถจักรยานยนต์มากที่สุด และพบในวัยผู้ใหญ่มากกว่าวัยเด็ก อายุไม่เกิน 15 ปี สำหรับการดื่มสุราในปัจจุบันพบในกลุ่มสตรี มีสถิติสูงขึ้น ในขณะเดียวกัน พบผู้ดื่มเหล้า มีอายุต่ำลงอีกด้วย และในหลายจังหวัดได้มอบเงินให้กับเจ้าภาพจัดงาน เช่นงานแต่ง งานพิธีต่าง ๆ หากไม่มีเหล้า จะมอบเงินให้เจ้าภาพ จำนวนเงิน 3,000 บาท เพื่อเป็นการจูงใจในการงดเหล้าอีกด้วย

“ส่วนการสูบบุหรี่ มีแนวโน้มลดลงจะสังเกตเห็นว่า ตามสถานที่ราชการต่าง ๆ วัดวาอารามต่าง ๆ ได้มีการณรงค์ติดป้ายเตือนงดเหล้า งดบุหรี่ จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และมักไม่เห็นการสูบบุหรี่ในสถานที่ต่าง ๆ แต่เริ่มเห็นเด็กและเยาวชน ที่จับกลุ่มตามสถานที่ตามมุมอับ เช่น ป่าละเมาะ ข้างทาง หันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้า แทนบุหรี่ซิกาเร็ตกันมากขึ้น อาจเป็นเพราะเด็กเห็นว่า เป็นสิ่งโก้เก๋ ซึ่งเครือข่ายฯ จะร่วมกันรณรงค์ และประชาสัมพันธ์ให้เด็กและเยาวชน เห็นโทษของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ทั้งนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของเด็กและเยาวชน และประชาชนทั่วไป ในขณะเดียวกัน ผู้ที่งดเหล้างดบุหรี่ได้ จะมีเกียรติบัตร ยกย่องเชิดชูเกียรติ อีกด้วย” นายสามารถ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้มาแล้ว! การรถไฟฯจัดขบวนรถพิเศษ นั่งรถไฟลอยน้ำเที่ยวเขื่อนป่าสักฯ ขายตั๋ววันแรก 11 ต.ค.
บทความถัดไป‘แก่นพิทักษ์’ แรงปลายยกสุดท้ายพลิกชนะ ‘คีรีหลวง’ ฉลองวันเกิดที่ราชดำเนิน