ชาวโคราชร่วมจับจ่าย ‘ชิมช้อปใช้’ สัปดาห์แรกคึกคัก เม็ดเงินสะพัดกว่า 60 ล้าน ย้ำร้านค้าทำตามเงื่อนไขเคร่งครัด

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2562ายบุญช่วย สมอหมอน ผู้ช่วยคลังจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จังหวัดนครราชสีมา มีประชาชนลงทะเบียนจับจ่ายตามโครงการชิม ช้อป ใช้ ระหว่างวันที่ 27 กันยายน ถึง 7 ตุลาคม 2562 ยืนยันตัวตนใช้สิทธิจำนวน 184,000 ราย รวมใช้เงินจับจ่ายร้านค้าเข้าร่วมโครงการคลอบคลุม 32 อำเภอ 2,881 ร้านค้า มีเม็ดเงินใช้จ่ายผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์กว่า 60 ล้านบาท และเติมเงินกระเป๋าเงินส่วนตัวอีกกว่า 7 แสนบาท ซึ่งส่วนใหญ่ใช้จับจ่ายซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค และมีประชาชนจากจังหวัดใกล้เคียง ได้แก่ จังหวัดชัยภูมิ และจังหวัดบุรีรัมย์ เดินทางมาจับจ่ายซื้อสินค้าร้านค้าเข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง

ส่วนใหญ่ซื้อของกินของใช้ในครัวเรือน อาทิ น้ำมันพืช น้ำตาลทราย ข้าวสาร และนมผงเด็ก เป็นต้น นอกจากนี้ มีการใช้จ่ายค่าที่พัก แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม ได้แก่ อำเภอวังน้ำเขียว และอำเภอปากช่อง ซึ่งต้องขอความร่วมมือร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ตกลงไว้กับคลังจังหวัดอย่างเคร่งครัด เพราะที่ผ่านมาพบว่ามีร้านค้าไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขจำนวน 8 แห่ง ทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบการกระทำผิดจะยกเลิกเข้าร่วมโครงการ และจะดำเนินคดีตามกฎหมายทัน

ส่วนบรรยากาศร้านค้าเข้าร่วมโครงการ และบรรยากาศที่ธนาคารกรุงไทย สาขาศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา พบว่ามีประชาชนที่มีภูมิลำเนาต่างจังหวัดแต่มาทำงานที่จังหวัดนครราชสีมา ทยอยเดินทางมายืนยันตัวตนใช้สิทธิลงทะเบียนอย่างต่อเนื่อง โดยบางรายเดินทางมาจากต่างอำเภอเพื่อมายืนยันตัวตนในอำเภอเมืองนครราชสีมา เนื่องจากมีธนาคารกรุงไทยหลายสาขาไว้ให้บริการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon