เมืองเลยเริ่มหนาว ชวนขึ้น ‘ภูอีเลิศ’ ชมทะเลหมอกสุดอันซีน เมืองผีตาโขน

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดเลยมีลักษณะอากาศเริ่มหนาวเย็นลง มีหมอกหนาในตอนเช้า แต่บริเวณยอดภูหรือในเขตอุทยานต่างๆ จะมีอากาศหนาว และในช่วงของเดือนตุลาคม เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว ภูมิอากาศตามยอดภูต่างๆ มักจะเกิดทะเลหมอก ภูอีเลิศ ต.ปากหมัน อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ และได้รับขนานนามว่า แกรนแคนยอนเมืองไทย ชมทะเลหมอกที่สุดสวย และพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า

ทั้งนี้ ภูอีเลิศ อยู่ในตำบลปากหมัน ห่างจากอำเภอด่านซ้ายประมาณ 30 กม. มีความสูงจากตีนภูถึงยอดภูประมาณกว่า 500 เมตร สามารถมองเห็นวิวด้านบนได้ 180 องศา เป็นยอดภูที่ยังคงธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ แวดล้อมด้วยต้นไม้ขนาดน้อยใหญ่ และความงามของดอกไม้ป่านานาพรรณ และดอกหญ้าที่พลิ้วไหวตามแรงลมอยู่ตามร่องของโขดหิน ที่ซ้อนกันหลายๆ ชั้น จนนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปชมได้ขนานนามว่า เป็นแกรนแคนยอนของเมืองไทย เมื่อถึงจุดชมวิวจะพบกับทะเลหมอกยาวพลิ้วตามร่องเขาอย่างสวยงาม มองเห็นทั้งตัวเมืองของด่านซ้าย และได้กว้างไกลถึงพรมแดน สปป.ลาว

สำหรับการเดินทางขึ้นภูอีเลิศ เริ่มจากบ้านปากหมัน โดยจะมีรถอีแต๊กของกลุ่มชาวบ้าน คอยบริการรับและส่งนักท่องเที่ยว ในราคา 500 บาทต่อคัน นั่งได้ประมาณ 5-6 คน ใช้เวลาเดินทางถึงยอดภูประมาณ 1 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon