‘หญิงหน่อย’ นำคณะทำงานพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ปากน้ำปราณ รับฟังปัญหาสับปะรด-ประมง

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม นายพรเทพ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 2 พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรค นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ สภาผู้แทนราษฎร ได้เดินทางไป อ.ปราณบุรี เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของกลุ่มประมงชาว อ.บางสะพาน กลุ่มประมงเรือพาณิชย์ กลุ่มประมงเรือเล็ก กลุ่มวิสาหกิจชุมชนประมงพื้นบ้าน กลุ่มธนาคารปูม้า อ.ปราณบุรี ตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด นำโดยนายสุรัตน์ มุนินทรวงศ์ นายกสมาคมชาวไร่สับปะรดไทย ตัวแทนจากหมู่บ้านย่านซื่อ อ.กุยบุรี แจ้งข้อเรียกร้องการทำแนวรั้วกั้นป้องกันช้างป่า โดยขอให้พรรคช่วยผลักดันแนวทางแก้ปัญหาในระดับนโยบาย

นายสุรัตน์ มุนินทรวงศ์ นายกสมาคมชาวไร่สับปะรดไทย กล่าวว่า หลังจากมีปัญหาสับปะรดล้น บางช่วงขาดตลาด มีปัญหาราคาตกต่ำ จึงมีความจำเป็นต้องมี พ.ร.บ.พืชสับปะรด โดยเฉพาะเพื่อควบควบดูแลทั้งจำนวนผู้ปลูกและพื้นที่ปลูกให้อยู่ในระบบทั้งหมด และผลักดันให้เกิดระบบคอนแทร็กต์ฟาร์มมิ่งหรือเกษตรพันธสัญญา มีเงื่อนไขข้อตกลงระหว่างเกษตรกรผู้ปลูกและโรงงานผู้ผลิตอย่างชัดเจน

ต่อมาตัวแทนกลุ่มประมง ได้สะท้อนปัญหาความเดือดร้อนจากส่วนราชการที่ขาดการประสานงานในการใช้กฎหมายทั้ง กรมประมง กรมเจ้าท่า กรมแรงงาน มีการบังคับใช้กฎหมายโดนไม่แจ้งเตือนให้ทราบก่อนล่วงหน้า พร้อมบทลงโทษที่รุนแรงมากเมื่อเทียบกับอาชีพอื่น จากนั้นกลุ่มชาวประมงเรียกร้องให้ช่วยผลักดันแก้ไขกฎหมายด้านสิทธิและสวัสดิการ ขณะที่คุณหญิงสุดารัตน์ระบุว่า คณะทำงานของพรรค รู้สึกเสียใจและสะเทือนใจ หลังฟังปัญหา แม้พรรคเพื่อไทยจะไม่ได้เป็นรัฐบาลแต่ขอยืนยันว่าอยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชนตลอดไป ปัญหาความเดือดร้อนที่ได้รับฟังโดยเฉพาะอาชีพประมง หลังจากนี้พรรคจะประสานงานเพื่อให้ตัวแทนชาวประมงเดินทางไปร่วมประชุมกับคณะทำงานของพรรคเพื่อร่วมกันพิจารณาจัดทำร่างเพื่อแก้กฎหมายที่เหมาะสมกับการประกอบอาชีพต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon