รพ.พิจิตรขึ้นป้าย สนับสนุน เลิกใช้สารเคมี 3 ชนิด

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม หลังจากหลายฝ่าย ได้ร่วมกันคัดค้านการใช้สารเคมี 3 ตัวเป็นยาฆ่าหญ้า 2 ชนิด และยาฆ่าแมลง 1 ชนิด พาราควอต และไกลโฟเซต เป็นยาฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอสเป็นยาฆ่าแมลง เนื่องจากไม่ปลอดภัยต่อเกษตรกร หรือผู้ใช้ ล่าสุดหน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุข จังหวัดพิจิตร โรงพยาบาลจังหวัดพิจิตร รพ.บางมูลนาก รพ.สามง่าม รพ.โพธิ์ประทับช้าง รพ.สากเหล็ก รพ.วชิรบารมี รพ.โพทะเล รพ.บึงนาราง ได้ขึ้นป้ายที่บริเวณหน้าโรงพยาบาล ข้อความว่า “ขอสนับสนุนยกเลิกการใช้ สารกำจัดศัตรูพืช ที่มีความเสี่ยงสูง 3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส

นายธีรพงษ์ แก้วภมร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า จังหวัดพิจิตร สนับสนุนการเลิกใช้สารเคมีสารเคมีอันตราย3 ชนิด “เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและผู้รายงานด้านสิ่งแวดล้อมพร้อมกับ ได้ร่วมประชุมวีดีโอคอนเฟอเรนซ์กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมกันทั่วประเทศ เพื่อให้การรณรงค์ยกเลิกการใช้สารเคมีศัตรูพืชเป็นไปในทิศทางเดียวกันต่อไปนอกจากหนี้ ยังได้เชิญชวนทุกโรงพยาบาลจังหวัดพิจิตร และทุก รพ.สต.ขึ้นป้าย” ขอสนับสนุนยกเลิกการใช้ สารกำจัดศัตรูพืช ที่มีความเสี่ยงสูง 3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอ ซึ่งอยากบอกเกษตรกรผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการใช้สารเคมี เนื่องจากจังหวัดพิจิตรนั้นก็ได้รับผลกระทบจากการป่วยจากสารเคมี

ด้านนายบรรจง ตั้งจิตรพิไลเลิศ กล่าวว่า กรณีที่รัฐบาลได้สั่งห้ามนำเข้าสารเคมี 3 ชนิด ผมเองเห็นด้วย เนื่องจากเป็นผลดีกับเกษตรกร เนื่องจากสารเคมีเป็นพิษต่อร่างกายอีกทั้งผลผลิตที่เกษตรกร ทั้งทำนา และพืชสวนจะมีความเชื่อถือคนกินก็ปลอดภัยจากสารพิษ ผลผลิตขายต่างประเทศได้ คนต่างประเทศ ก็มีความเชื่อถือ ถ้าใช้สารเคมีก็จะเป็นอันตรายต่อร่างกาย

นายบรรจงกล่าวอีกว่า แต่เมื่อรัฐบาลสั่งแบนห้ามนำเข้าสารเคมีทั้ง 3 ชนิด รัฐบาลก็ควรจะหาแนวทางแก้ไข แนวทางป้องกันการปราบศตรูพืชให้กับเกษตรกรชาวนา เกษตรกรพืชสวน ไม่อย่างนั้นจะเกิดปัญหายุ่งใหญ่ เนื่องจากพืชไร่ นาข้าว หรือพืชสวน จะได้รับความเสียหายจากศัตรูพืช

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ประเสริฐ’ เข้ารับตำแหน่ง ปลัดศธ. มุ่งสนองนโยบาย ‘ณัฏฐพล’ เน้นทำงานประสานทุกแท่ง
บทความถัดไปอธิบดีดีเอสไอ ยืนยันทำคดีบิลลี่ รอบคอบรัดกุม ขึ้น ฮ. บินดู 6 จุด หาจุดทิ้งมอเตอร์ไซค์ (คลิป)