ทางคนทางข่าว 12 ตุลาคม 2562

ตักบาตรเทโว (โนโฟม) - ณรงค์ รักร้อย พ่อเมืองอุทัยธานี พร้อม รัตดาวรรณ์ แสนโยธะกะ รอง ผอ.ททท.จังหวัดอุทัยธานี และ พ.ต.อ.ชูศักดิ์ พนัสอัมพร รองผู้การจังหวัดอุทัยธานี ร่วมกันแถลงข่าวงานประเพณีตักบาตรเทโว ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 13-14 ตุลาคม ที่เขาสะแกกรัง วัดสังกัสรัตนคีรี อ.เมืองอุทัยธานี ในงานมีการตักบาตรพระสงฆ์ 500 รูป ตามรูปแบบ “เทโว โนโฟม” (No Foam) รณรงค์ให้ร้านค้าและประชาชนใช้ภาชนะที่ทำจากวัสดุธรรมชาติย่อยสลายได้

⦁…ก่อนถึงวันออกพรรษา ปีนี้ตรงกับวันที่ 13 ตุลาคม บรรยากาศในพื้นที่จังหวัดลุ่มน้ำโขงเตรียมจัดงานประเพณีคึกคักดังเช่นทุกปี นอกจากกิจกรรมทำบุญแล้ว ยังมีประเพณีออกพรรษาบั้งไฟพญานาค ซึ่งทุกปีมีประชาชน นักท่องเที่ยวแห่จับจองพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงเพื่อรอชมบั้งไฟพญานาค ปรากฏการณ์ธรรมชาติอันน่าพิศวง ของลูกไฟสีแดงที่ลอยพุ่งจากกลางแม่น้ำโขงในวันขึ้น 15 ค่ำ อย่างหนาแน่น

⦁…ที่ จ.หนองคาย รณชัย จิตรวิเศษ พ่อเมืองหนองคาย แถลงข่าวการจัดประเพณีออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก โดยมีกิจกรรมทั้ง 5 อำเภอ คือ อ.เมือง โพนพิสัย รัตนวาปี ท่าบ่อ และศรีเชียงใหม่ พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวมาเที่ยวงานและชมบั้งไฟพญานาค คาดว่าไม่ต่ำกว่า 3 แสนคน ในงานมีการรำบวงสรวงบูชาพญานาค, ไหลเรือไฟ กระทงสายบูชาพญานาค, แข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน, ไฮไลต์สำคัญ คือ การแสดงแสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค

⦁…ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมงานจำนวนมาก อาจมีปัญหาเรื่องที่พัก เนื่องจากโรงแรมที่พักถูกจับจองล่วงหน้าเต็มหมดแล้ว และโฮมสเตย์หลายแห่งถูกจองล่วงหน้าเช่นกัน แต่ยังมีโฮมสเตย์อีกหลายแห่งที่พร้อมรับนักท่องเที่ยว ใน 6 อำเภอ มี 48 แห่ง รวม 786 หลัง โดยเฉพาะ “โฮมสเตย์ชุมชนบ้านเดื่อ” มีทั้งหมด    20 หลังกระจายตามชุมชนริมฝั่งแม่น้ำโขง รองรับนักท่องเที่ยวได้ 200 คน มีจุดเด่นเป็นชุมชนวิถีลุ่มน้ำโขง   มีอาหารถิ่นขึ้นชื่อ “ปลาจุ่ม ครม.” ที่เคยจัดต้อนรับนายกฯและคณะรัฐมนตรีในการประชุม ครม.สัญจรที่ จ.หนองคาย นักท่องเที่ยวที่สนใจ ยกหูสอบถามได้ที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดหนองคาย โทร 0-4241-1182

⦁…ที่ จ.นครพนม จัด “ประเพณีออกพรรษาไหลเรือไฟ และงานกาชาด ประจำปี 2562” ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร ปีนี้มีการประกวดซุ้มวิถีคนทำเรือไฟ การแสดงวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น 8 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ เช่น รำโซ่ทั่งบั้งของชนเผ่าไทยโซ่ อ.โพนสวรรค์ และ อ.ท่าอุเทน รำกะโป๊ะ หรือกะลา ของชาว อ.นาแก,      รำกระด้ง ชนเผ่าไทยตาด อ.เมืองนครพนม และฟ้อนผู้ไท ของชนเผ่าผู้ไทย อ.เรณูนคร รวมทั้งการแสดงวิถีชีวิตคนเรือไฟที่แสดงออกถึงการสืบสานประเพณีไหลเรือไฟที่มีมาแต่โบราณ ไฮไลต์ คือ มีเรือไฟเข้าร่วมประกวดถึง 13 ลำ

⦁…อีกมุมที่น่าสนใจ ซุ้มวิถีคนทำเรือไฟของชาว อ.ท่าอุเทน ที่มีไอเดียการออกแบบสร้างสรรค์ นำสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวียขึ้นชื่อของอำเภอท่าอุเทน ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) มาตกแต่งซุ้ม เป็นมุมถ่ายภาพสวยๆ ให้นักท่องเที่ยวเก็บความประทับใจ โดยจัดแสดงถึงวันที่ 14 ตุลาคมนี้

⦁…ในโอกาส วันที่ 10 ตุลาคมของทุกปี เป็น “วันสุขภาพจิตโลก” หรือ “World Mental Health” นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์ สสจ.เชียงใหม่ แสดงความห่วงใยมายังประชาชนที่มีปัญหาป่วยซึมเศร้า ซึ่งสำนักงานเขตสุขภาพที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ มีข้อมูลผู้ป่วยซึมเศร้าที่เข้าถึงบริการปี 2562 พบผู้ป่วยสะสมทั้งหมดที่เข้ารับการรักษาและวินิจฉัยในจังหวัด 37,946 คน จาก 25 อำเภอ สูงสุด อ.เมือง 16,199 คน

ก่อนไปถึงปลายทาง หลังเกิดอาการนั้น สามารถป้องกันได้ โดยเริ่มเสริมสร้างความเข้มแข็งทางจิตใจตั้งแต่อายุยังน้อย สร้างการตระหนักรู้ในหมู่วัยรุ่น วัยหนุ่มสาว เข้าใจสัญญาณเตือนภัยตั้งแต่เนิ่นๆ จัดอบรมหลักสูตรในโรงเรียน เพื่อให้สามารถรับมือกับสิ่งท้าทายในชีวิตประจำวัน เป็นทักษะและภูมิคุ้มกันในการใช้ชีวิต

และหากมีปัญหาสุขภาพจิต สามารถโทรสายด่วนสุขภาพจิต1323 ตลอด 24 ชั่วโมง โดยอย่ากลัวเข้ารับการปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon