รพ.สต.บ้านกะลาเส อ.สิเกา ตรัง นำร่องตรวจเลือดเกษตรกรค้นหาความเสี่ยงจากภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช พบเกษตรกรชาวสวนมีสารเคมีปนเปื้อนในเลือด รณรงค์ให้ความรู้เลิกใช้สารเคมีปราบศัตรูพืช
เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2562 ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บ้านกะลาเส ต.กะลาเส อ.สิเกา จ.ตรัง หลังจากที่มีการออกยกเลิกการใช้สารเคมี 3 ชนิด ประกอบด้วย คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโซเซต และหลังจากที่ผ่านมาล่าสุด รพ.สต.บ้านกะลาเส ซึ่งมีพื้นที่รับผิดชอบ 2 หมู่บ้านคือ หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 5 มีครัวเรือนทั้งหมด 321 ครัวเรือน ประชากร 1,354 คน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำเกษตรกรรม ทั้งสวนปาล์มน้ำมัน และยางพารา ซึ่งต้นทุนการผลิตในการทำสวนสูงมาก เกษตรกรจึงนิยมใช้สารเคมีในการปราบศัตรูพืช ทาง รพ.สต.บ้านกะลาเส ได้นำร่องในการทำโครงการตรวจคัดกรองค้นหาความเสี่ยงสุขภาพประชาชนจากภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และส่งเสริมสุขภาพลดเสี่ยงลดโรค โดยการเจาะเลือดเกษตรกรชาวสวนเพื่อไปหาสารเคมีตกค้างในเลือด มาตั้งแต่ปี 2561
นายชาติชาย สุทธิธรรมานนท์ ผอ.รพ.สต.บ้านกะลาเส กล่าวว่า ถือเป็น รพ.สต.แรกของจังหวัดตรัง ที่นำร่องในการเจาะเลือดหาสารเคมีตกค้างในเลือดของเกษตรกรมาตั้งแต่ปี 2561 โดยทำการเจาะเลือดเกษตรกรทั้งหมด 100 คน ทั้งนี้ พบว่าไม่ปลอดภัย 10 คน มีความเสี่ยง 30 คน จึงต้องเข้าระบบการดูแลรักษาร่างกาย และให้หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีป้องกันการเข้าสู่ร่างกายเพิ่ม ทั้งนี้ งานวิจัยทางวิชาการก็ระบุชัดว่า หากสารเคมีเหล่านี้ตกค้างอยู่ในเลือดเป็นเวลานานก็จะเป็นต้นเหตุให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เพราะสารเคมีจะส่งผลเสียต่อเซลล์ในร่างกายให้เกิดความผิดปกติ จึงเกิดโรคต่างๆ ทั้งความดัน เบาหวาน และมะเร็ง และในปี 2562 ก็ทำโครงการเจาะเลือดเกษตรกรต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เป้าหมายเพิ่มเป็น 200 คน แต่ปรากฏว่าประชาชนตื่นตัว มาขอตรวจเกินจำนวนหลังพบเพื่อนบ้านเจอสารเคมีปนเปื้อนในเลือด
“ทั้งนี้ ใน 200 คนดังกล่าว พบเลือดปกติ 39 คน ปลอดภัย 104 คน มีความเสี่ยงอันตรายจากสารเคมีในเลือด 49 คน ไม่ปลอดภัย 9 คน จากนั้นทาง รพ.สต.ก็นำประชาชนกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดเข้าระบบการดูแลรักษา มีการตรวจเลือดซ้ำเพื่อเฝ้าระวัง และจะทำโครงการต่อเนื่องทุกปี เพื่อเฝ้าระวังสุขภาพให้แก่เกษตรกรชาวสวนและในการประชุมประจำเดือนของหมู่บ้าน ทาง รพ.สต.ก็ออกให้คำแนะนำในการดูแลตนเอง และรณรงค์แนะนำให้ประชาชนเลิกใช้สารเคมีอีกต่อไป โดยเฉพาะสารเคมีทั้ง 3 ชนิดดังกล่าว รวมทั้งให้ความรู้แก่ประชาชนการปฏิบัติตนให้พ้นจากสารเคมีปนเปื้อนที่มากับอาหาร พืช ผักต่างๆ ก่อนนำไปปรุงอาหาร โดยมีการแจกคู่มือให้ความรู้ทุกครัวเรือน เพื่อให้ประชาชนป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากสารเคมีต่างๆ” นายชาติชายกล่าว