เยอะมาก! ‘นกเป็ดน้ำ’ นับหมื่น อพยพหนีหนาว ปักหลัก อ.บัวใหญ่ โคราช

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สัญญาณฤดูหนาวใกล้เข้ามา เนื่องจากฝูงนกเป็ดน้ำนับหมื่นตัวบินอพยพมาอาศัยอยู่ที่บริเวณแหล่งน้ำธรรมชาติในพื้นที่ อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเค็ม ต.หนองแจ้งใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้มีระบบนิเวศที่สมบูรณ์เหมาะในการอยู่อาศัยของฝูงนกเป็ดน้ำ

ซึ่งปกติจะมีนกเป็ดน้ำมาอาศัยอยู่ตลอดทั้งปีแต่ไม่มากนัก เพียง 2,000-3,000 ตัวเท่านั้น แต่ในช่วงใกล้เข้าสู่หน้าหนาว มีฝูงนกเป็ดน้ำอพยพจากที่อื่นโดยเฉพาะแถบไซบีเรียได้บินมารวมตัวกันเป็นจำนวนมากขึ้น จะอยู่ทั้งกลางบึงและริมบึง ถ้าเรามองฝูงนกบินในช่วงตะวันใกล้ลับขอบฟ้า จะมีความสวยงามเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับประชาชนมาเที่ยวชมและศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของนกเป็ดน้ำเป็นอย่างมาก

สำหรับนกเป็ดน้ำ ไม่ใช่นกประจำถิ่นของประเทศไทย แต่อาจพบมากในบางฤดูกาล และเป็นนกอพยพ ในบางแห่งพบได้ในปริมาณที่น้อยมากตามพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่ มีลักษณะทั่วไปคล้ายกับเป็ด แต่ขนาดลำตัวเล็กกว่ามาก ค่อนข้างป้อมสั้น มีจะงอยปากสีเทาดำ เท้าสีเทาดำเป็นพังผืดเพื่อช่วยในการว่ายน้ำ ขนตามตัวจะมีสีน้ำตาลแกมน้ำตาลแดง ส่วนปลายหางจะมีสีน้ำตาลแดงและล้อมรอบด้วยสีเทาดำอย่างเห็นได้ชัด ส่วนขนที่ปลายปีกจะออกสีน้ำตาลปนสีเทาดำชัดเจน มีปีกที่ค่อนข้างยาว และไม่ได้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมายไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon