พบหมีควายติดบ่วงนายพรานบาดเจ็บหนีซุกห้องน้ำ เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 12 ตุลาคม นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน นำทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติทับลาน และเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบกระท่อมภายในสวนไผ่ของชาวบ้านท้ายหมู่บ้านลำเพียกพัฒนา ต.โนนสมบูรณ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา หลังได้รับแจ้งว่ามีหมีป่าขนาดใหญ่มาหลบอยู่ในห้องน้ำตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าหมีตัวดังกล่าวเป็นหมีควายเพศผู้ อายุไม่น้อยกว่า 10 ปี น้ำหนักประมาณ 70 กิโลกรัม ถูกบ่วงดักสัตว์รัดที่ข้อเท้าหน้าด้านซ้ายเป็นแผลลึกจนเห็นกระดูก นอนอยู่ภายในห้องน้ำด้วยสภาพอิดโรยและผอมโซ ทีมสัตวแพทย์จึงตัดสินใจใช้ปืนยิงยาสลบเพื่อนำตัวมาตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อให้การช่วยเหลือ

หลังจากยิงยาสลบได้ไม่ถึง 5 นาที ฤทธิ์ยาก็ออกฤทธิ์จนหมีควายตัวดังกล่าวสลบไป เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันนำตัวออกมาจากห้องน้ำ พร้อมทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยการตัดบ่วงเชือกที่อยู่บนข้อเท้าหน้าด้านซ้ายออก แล้วล้างแผลใส่ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อ จากนั้นได้ให้ยาบำรุงและวิตามินเพิ่มอีก 3 เข็ม และน้ำเกลือ เนื่องจากสภาพของหมีตัวดังกล่าวผอม อิดโรยอย่างมาก ซึ่งหลังจากที่ทำการปฐมพยาบาลเสร็จ เจ้าหน้าที่ได้เร่งนำตัวหมีควายไปทำการรักษาต่อยังศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลางจังหวัดนครนายกต่อไป

นายประวัติศาสตร์กล่าวว่า หมีควายตัวดังกล่าวน่าจะถูกบ่วงดักสัตว์ของพรานที่วางดักไว้เพื่อล่าสัตว์ขนาดเล็ก จำพวกหมูป่า ไม่น่าที่จะตั้งใจดักหมีโดยตรง แต่อย่างไรก็ตาม ต้องมีการเข้มงวดในการดูแลป้องกันการล่าสัตว์ในพื้นที่มากกว่านี้ เพราะที่ผ่านมามีการตรวจพบบ่วงดักสัตว์ตามแนวรอยต่อของอุทยานแห่งชาติทับลานบ่อยครั้ง ซึ่งต้องประสานขอความร่วมมือจากหน่วยงานรัฐและชาวบ้านในพื้นที่ให้ช่วยเหลือการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อีกทางหนึ่งด้วย ส่วนหมีควายที่พบน่าจะบาดเจ็บมานานแล้ว สภาพและอาการก็ค่อนข้างหนัก แต่หวังว่าจะสามารถรักษาหมีตัวนี้ให้หายดีและส่งกลับคืนเข้าสู่ป่าได้ในเร็ววันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบหนุ่มนอนเพิงพักท้ายซ.ร่มเกล้า6 เสพ-ค้า ยาบ้า 3.2หมื่นเม็ด-ไอซ์ 1 ก.ก.
บทความถัดไปม.ปลายเปิดใจ ซื้อ ‘ลงเรือแป๊ะ’ อยากรับรู้ข้อมูล 2 ฝ่าย ‘วิษณุ’ ถามเรื่องเรียน ตอบ ‘อยากเข้านิติศาสตร์’