ฝนถล่มประจวบฯ 3 ชม. น้ำระบายไม่ทัน ท่วมตลาด ชาวบ้านโอดท่อระบายอุดตัน

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 14 ตุลาคม ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่า หลังจากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ตั้งแต่เวลา 04.00 น.ที่ผ่านมา ทำให้มีน้ำท่วมถนนหลายสายในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ โดยเฉพาะในย่านธุรกิจการค้าใจกลางเมือง ด้านหน้าโรงเรียนสละชีพ ถนนสละชีพมีน้ำท่วมสูงกว่า 30 เซนติเมตร (ซม.) ยาวกว่า 400 เมตร เนื่องจากน้ำระบายไม่ทัน สาเหตุมาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่มีการลอกท่อระบายน้ำ หลังจากพบมีขยะพลาสติกจำนวนมากอุดตันในท่อระบายน้ำ ล่าสุด เจ้าหน้าที่ทหารอากาศจากกองบิน 5 กว่า 100 นาย ได้ทำการเปิดฝาท่อระบายน้ำ พร้อมทำความสะอาดบนถนนทุกสายในจุดที่มีน้ำท่วม ขณะที่ผู้ประกอบการร้านค้าริมถนนได้นำกระสอบทราย หรืออิฐซีแพ็คกั้นหน้าร้านเพื่อป้องกันความเสียหายจากน้ำเข้าบ้านขณะรถยนต์แล่นผ่าน เนื่องจากน้ำบนถนนระบายได้ช้า โดยตั้งข้อสังเกตว่าในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา หากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ในตลาดประจวบฯจะมีน้ำรอการระบายทุกครั้ง แต่หน่วยงานที่เกี่ยวไม่ได้ให้ความสนใจแก้ปัญหาในระยะยาว นอกจากนั้นปัญหาที่สำคัญที่ทำให้หน่วยงานรัฐถูกวิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากน้ำสีดำคล้ำพร้อมขยะจากชุมชนถูกระบายลงทะเลหลายจุด ส่งผลกระทบสิ่งแวดล้อม ด้านหน้าอ่าวประจวบฯแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง โดยไม่ได้นำน้ำไปผ่านการบำบัดที่ระบบบำบัดน้ำเสียรวมด้านหลังวัดธรรมิการามแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังฝนตกหนัก พื้นที่ลุ่มต่ำ บริเวณหมู่บ้านเสียงทอง 1 ถนนสุขจิต มีน้ำท่วมเข้าบ้านเรือนของประชาชนหลายหลัง ได้รับความเดือดร้อน และต้องการความช่วยเหลือ เนื่องจากมีปัญหาท่อระบายอุดตันริมถนนสุขจิต รวมทั้งบริเวณชุมชนพื้นที่ด้านหลังห้างเทสโก้ โลตัส ล่าสุด ชาวบ้านต้องช่วยกันเปิดฝาท่อเพื่อระบายน้ำ

ทั้งนี้ ปัญหาจากฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ทำให้การจัดงานตักบาตรเทโวที่เขาช่องกระจก ด้านหน้าวัดธรรมิการามวรวิหาร บรรยากาศไม่คึกคักเท่าที่ควร

บทความก่อนหน้านี้รมว.ศธ.เอาจริงยกระดับครู ‘สพฐ.-อาชีวะ’ ประเมินวิทยฐานะแม่พิมพ์ต้องรู้ ‘อังกฤษ’
บทความถัดไป‘พิมาย’ หมอกหนา เกิด ‘น้ำค้างยอดหญ้า’ ขาวเต็มไปทั่วบริเวณ