ทึ่ง! หลาน-ยายรักษ์โลก ผลิตจานกาบหมากใช้แห่งแรกเพชรบุรี หวังลดขยะ โซเชียลแห่สั่งซื้อล้นหลาม(ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2562 จากกรณีโลกโซเชียลแห่แชร์เรื่องราวของคุณยายวัย 94 ปี นั่งช่วยหลานชายใช้กรรไกรตัดแต่งกาบหมากทำเป็นจานทดแทนภาชนะที่ทำจากโฟม และพลาสติก เพื่อรณรงค์ให้ช่วยกันลด ละ เลิกใช้ภาชนะที่ใช้หนเดียวแล้วทิ้ง หันมาใช้วัสดุธรรมชาติจานกาบหมากซึ่งสามารถใช้ซ้ำได้ 6-8 ครั้ง ทำให้มีผู้สนใจสั่งทำจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าไปสอบถามนายไกรสร ศรีสุวรรณ อายุ 36 ปี เจ้าของไอเดียทำจานจากกาบหมากเป็นแห่งแรกของจังหวัดเพชรบุรี ที่บ้านเลขที่ 59 หมู่ 4 ต.สระพัง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี นายไกรสร เปิดเผยว่า ปัจจุบันตนทำงานประจำที่โรงงานแห่งหนึ่งใน อ.เขาย้อย และมีความคิดจะช่วยลดขยะพลาสติกและโฟม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชน จึงลงทุนซื้อเครื่องจักรเพื่อผลิตจานกาบหมาก และไปหาซื้อกาบหมากแห้งที่สวนหมากในพื้นที่ จ.เพชรบุรี และต่างจังหวัด ในราคากาบละ 3 บาทนำมาเช็ดทำความสะอาดทีละกาบ แล้วใช้กรรไกรตัดเป็นสี่เหลี่ยมก่อนนำไปเข้าเครื่องอัดจานด้วยฮีทเตอร์ความร้อน 120 องศา เป็นเวลา 60 วินาที เสร็จแล้วนำมาตัดขอบเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง โดยขบวนการผลิตมีนายสวัสติ์-นางกุศล ศรีสุวรรณ บิดา-มารดา และคุณยายชุ่ม เสาร์ประโคน อายุ 94 ปี เป็นกำลังสำคัญในการผลิต ซึ่งจานกาบหมากจะมีความเหนียวทนทาน กันน้ำ เมื่อใช้เสร็จสามารถนำมาล้างผึ่งแดด แล้วกลับมาใช้ใหม่ได้ถึง 7-8 ครั้ง

“เดิมตั้งใจจะผลิตใช้เองในครอบครัว ส่วนที่เหลือจะนำไปแจกจ่ายในชุมชน แต่เมื่อนำภาพคุณยายชุ่มนั่งตัดขอบจานกาบหมาก และบรรยายว่าคุณยายชุ่มเป็นผู้จัดการฝ่ายผลิตจานกาบหมาก ซึ่งเป็นภาพที่น่ารักมาก ทำให้โลกโซเชียลให้ความสนใจแห่สั่งจานกาบหมากจนผลิตไม่ทัน สำหรับผู้สนใจจะช่วยลด ละ เลิกใช้ภาชนะจากโฟมและพลาสติก สามารถสั่งซื้อจานกาบหมากไปใช้ได้ในราคาใบละ 6 บาท หรือโทรมาสอบถาม ที่ โทร.097-1234524″ นายไกรสร กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image