อากาศเริ่มแปรปรวนแล้ว เชียงรายฝนตก-หมอกหนา ผอ.กรมอุตุฯเผยปีนี้หลายจังหวัดหนาวสุด 7-8 องศา

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศสภาวะอากาศแปรปรวนระหว่างวันที่ 14-15 ตุลาคม ทำให้ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย นอกจากจะมีฝนตกเกือบทั้ง 18 อำเภอแล้ว ยังพบว่าตามยอดดอยต่างๆ เช่น ดอยผาตั้ง ตำบลปอ อำภเอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เริ่มมีหมอกปกคลุมในยามเช้าอย่างหนาแน่น โดยช่วงเช้าอุณหภูมิอยู่ที่ 21-25 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้ ดอยผาตั้งเป็นยอดดอยอยู่ในเทือกเขาหลวงพระบาง เป็นจุดแบ่งอาณาเขตระหว่างประเทศไทย-สปป.ลาว สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกในตอนเช้า และชมพระอาทิตย์ตกในเวลาเย็น มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,800 เมตร

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยในงานแถลงข่าว “การเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ.2562” ว่า ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค. และคาดว่าจะสิ้นสุดราวกลางเดือน ก.พ.2563 ปีนี้อากาศจะหนาวเย็นด้วยอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 20-21 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าต่ำกว่าปีที่ผ่านมาที่มีอุณหภูมิเฉลี่ย 21.9 องศาเซลเซียส รวมทั้งจะมีระยะเวลายาวนานกว่าอีกด้วย โดยอากาศจะหนาวเย็นในช่วงเช้าและฝนจะค่อยๆ ลดลงโดยเฉพาะตามเทือกเขา ยอดสูง และยอดภูจะมีอากาศหนาวจัดกับจะมีน้ำค้างแข็งขึ้นได้ในบางช่วง ส่วนพื้นที่ราบจะมีอากาศหนาวจัดบางพื้นที่ช่วงเดือน ธ.ค.-ม.ค. ทั้งนี้ พื้นที่ที่มีอุณหภูมิต่ำที่สุด 7-8 องศาเซลเซียสในปีนี้คือ จ.เชียงราย น่าน นครพนม และสกลนคร ขณะที่พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลจะมีอุณหภูมิต่ำสุด 15-17 องศาเซลเซียส กระนั้นอุณหภูมิต่ำสุดทั่วไทยจะไม่ทำลายสถิติเดิมเมื่อปี 2494-2561 หรือในรอบ 68 ปี โดยสถิติต่ำสุดที่ประเทศไทยเคยวัดได้ที่ จ.สกลนคร เมื่อวันที่ 2 ม.ค.2517 คือ -1.4 องศาเซลเซียส

ดร.ภูเวียงกล่าวว่า สำหรับ จ.เชียงราย มีอุณหภูมิหนาวเย็นตลอดฤดูหนาวดังกล่าว บางวันจะมีอากาศหนาวจัดและมีหมอกหนาในบางช่วง อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 7-8 องศาเซลเซียส ส่วนมากจะเป็นช่วงครึ่งหลังของเดือน ธ.ค.-ม.ค.ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเยือนจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่หนาวเย็นอย่างแน่นอน ส่วนประชาชนทั่วไปควรเตรียมพร้อมและปรับตัวรองรับอากาศ เนื่องจากความแห้งอาจทำให้เกิดอัคคีภัยและไฟป่าได้ จึงควรร่วมกันระมัดระวังด้วยเช่นกัน

“จ.เชียงราย มีลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาและพื้นที่ราบสูง จากสถิติในรอบ 68 ปีที่ผ่านมาพบว่าเคยมีอุณหภูมิต่ำสุดถึง 1 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.2542 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์หนาวจัด สำหรับฤดูหนาวปีนี้จะมีฝนเล็กน้อยในบางวัน แต่จะมีอากาศจะหนาวเย็นตลอดทั้งฤดู กับมีหมอกหนาในบางช่วง รวมทั้งมีอากาศหนาวจัดในบางวัน” ดร.ภูเวียงกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon