เจ้าอาวาสวัดขอนแก่นแนะคนเลี้ยงลูกเทพ ใส่ใจพ่อแม่ดีกว่า -เชื่อสุดท้ายคล้ายจตุคามฯ

กรณีมีผู้คนนิยม “ตุ๊กตาลูกเทพ” ของเล่นเทรนด์ใหม่ของคนไทย ที่ผ่านการปลุกเสกจากพระอาจารย์ตลอดจนเหล่าผู้มีคาถาอาคมชื่อดังสำนักต่างๆ โดยเชื่อว่า “ตุ๊กตาลูกเทพ” จะบันดาลโชคลาภสร้างความเจริญก้าวหน้าในชีวิต ตลอดจนหน้าที่การงานให้แก่ผู้เลี้ยง ทำให้ราคาพุ่งสูงถึงหลักแสนบาทต่อตัวนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 มกราคม ที่วัดศรีสว่างโนนทัน บ้านโนนทัน อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นวัดดังและมีผู้ศรัทธาเข้าไปทำบุญและเลี้ยงเพลพระจำนวนมากแห่งหนึ่ง โดยมีพระครูโอภาสธรรมวิภัช (สมหวัง คุณธมฺโม) เป็นเจ้าอาวาส เปิดเผยเกี่ยวกับตุ๊กตา “ลูกเทพ” ว่า ที่วัดนี้ญาติโยมไม่มีแบ่งชั้นวรรณะ คนหนุ่มคนสาวมาเข้าวัดทำบุญอยู่ที่วัดแห่งนี้ทุกวันและเป็นจำนวนมากด้วย เมื่อสองวันที่ผ่านมาได้มีหญิงสาวอายุประมาณ 25-30 ปี มาทำบุญในวัดโดยถือตุ๊กตาลูกเทพมาด้วย อาตมาคิดว่ามาทำบุญเพื่อขอพรให้มีลูกยังไม่รู้เกี่ยวกับการมีข่าวเรื่องลูกเทพ เชื่อว่าเป็นความรักหรือความศรัทธาของหญิงคนดังกล่าวก็ไม่ทราบได้ ซึ่งอาตมาไม่ได้ถามกับหญิงคนดังกล่าวว่าได้มาอย่างไร และเอามาทำไม แต่หญิงคนนั้นก็ได้ทำบุญกับอาตมาเหมือนสาธุชนคนอื่นๆ ที่เข้าวัดทำบุญทั่วๆ ไป

พระครูโอภาสธรรมวิภัชกล่าวว่า การมีตุ๊กตาไม่สามารถที่จะเป็นเทพได้ เพราะเทพจริงๆ ท่านจะไม่ให้ใครมาอุ้ม แต่ปัจจุบันนี้ได้มีการสมมุติตุ๊กตาเป็นลูกเทพกันจนเป็นแฟชั่นรูปแบบหนึ่ง ในความเห็นของอาตมาถ้าจะมีการเลี้ยง “ลูกเทพ” อาตมาไม่เห็นด้วย คนที่จะเลี้ยงลูกเทพขอให้เปลี่ยนใจมาเลี้ยงพ่อแม่ ผู้มีพระคุณกับญาติโยมเถอะ เพราะเป็นผู้เลี้ยงและดูแลเราจนเติบใหญ่ มีงานทำจนเป็นอาชีพอย่างหนึ่ง ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าคนไหนเลี้ยงลูกเทพแล้วจะรวย อาตมาไม่เห็นด้วย เพราะเป็นไปไม่ได้อย่างเด็ดขาด หากมีตุ๊กตาเทพแล้วไม่ทำมาหากินจะมีเงินมีทองรวยได้อย่างไร

แต่ทุกวันนี้แฟชั่นนิยมเลี้ยงตุ๊กตา “ลูกเทพ” อาตมาเห็นว่าผู้เลี้ยงอาจเข้าใจว่าเป็นกำลังใจส่วนหนึ่ง การเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพจึงเป็นสิทธิส่วนบุคคล ห้ามกันไม่ได้ กระแสทุกวันนี้ที่เกิดขึ้นมาในการเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพเปรียบเสมือนจตุคามรามเทพเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา กระแสดังมากคนไทยนิยมชมชอบแล้วก็หายไปโดยไม่มีใครถามหาและเอ่ยถึง อาตมาจึงมีความเห็นว่ากระแสปัจจุบันที่นิยมเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพก็จะหายไปเหมือนกับจตุคามรามเทพเช่นกัน ดังนั้น เชื่ออะไรขอให้เชื่อด้วยปัญญา จะร่ำรวยมีจนอยู่ที่การกระทำของตนเอง โดยมีบุญบารมี และการกระทำของตนเองในปัจจุบันจะไปอุดหนุนให้คนนั้นดีขึ้น โดยไม่ต้องไปเลี้ยง “ตุ๊กตาลูกเทพ”

พระครูโอภาสธรรมวิภัสกล่าวอีกว่า ถ้ามีญาติโยมเอาตุ๊กตาลูกเทพเข้ามาในวัดและมาทำบุญในวัด ไม่ว่าเป็นเทศกาลไหนๆ ก็ตาม อาตมาเห็นว่า เมื่อวัดเป็นของญาติโยมทุกคน คนไหนจะเข้ามาวัดย่อมได้ตลอดเวลา และคนที่จะมาทำบุญอุ้มตุ๊กตาลูกเทพเข้ามาในวัดด้วยก็ไม่เป็นไร ไม่มีการห้าม แต่อุ้มตุ๊กตาลูกเทพเพื่อให้ทำพิธีเบิกเนตรและลงอักขระในตัวตุ๊กตาลูกเทพ เมื่ออาตมาเป็นพระก็เห็นว่าไม่เหมาะสม เพราะทำไปแล้วจะทำให้สังคมไม่ยอมรับ แถมติเตียนพระที่ลงพิธีลงอักขระในตัวตุ๊กตาลูกเทพ ขอย้ำอีกครั้งว่าไม่ห้ามคนที่เข้าวัดทำบุญเอาตุ๊กตาลูกเทพมาให้พระเบิกเนตรลงอักขระในตัวลูกเทพ เพราะไม่ถูกต้องและไม่เหมาะสมทางศาสนาพุทธ อาตมาไม่ขอกระทำการปลุกเสกในตัวตุ๊กตาลูกเทพอย่างแน่นอน

201601281549053-20090317131953

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รู้ไหม! …ที่มาของ’ช่องกระเป๋าเล็กจิ๋ว’บนกางเกงยีนส์มาจากไหน?
บทความถัดไปเหรียญรุ่นแรก 2509 พระเกจิ “หลวงพ่อเปิ่น” วัดบางพระ นครปฐม