ชาวนาพิจิตรหนุนแบน 3 สารเคมี เหตุทำลายสุขภาพ แนะเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่นกำจัดหญ้า

วันที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 10.00น. นายจักรภฤต บรรเจิดกิจ เลขาสมาคมชาวนาตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง จังหวัด พิจิตร กล่าวว่าจากกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แถลงข่าวร่วมกับ 7 รัฐมนตรีพร้อมยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทยมีจุดยืนไม่เอาสารพิษทางการเกษตร เพราะไม่เป็นประโยชน์กับประชาชน ทั้งเรื่องสุขภาพและการดำรงชีวิต ผมเอง เห็นสมควร แบน อย่างยิ่งทั้งทั้ง 3 สารเคมี เพราะสารเคมีทำลายดิน ทำลายน้ำ ทำลายคนกิน ทำลายผู้บริโภค คนที่ผลิตส่วนใหญ่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง รวมถึงคนตั้งท้องพบว่าเด็กออกมาเป็นออทิสติก ซึ่งมาจากสารเคมีทั้งนั้น ดังนั้นเห็นสมควรแบนอย่างยิ่ง

นายจักรภฤต กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ผมอยากถามคนนำเข้าที่นำมาขายว่า การนำเข้าของสารเคมีนั้นเอาเปรียบหรือไม่ ที่ไม่เสียภาษี นอกจากนี้ผมอยากถามคนที่ออกมาต่อต้านการแบน 3 สารเคมี ลองฉีดแล้วกินจะได้รู้ว่ามีโทษหรือไม่อย่างฉีดเย็นเก็บเช้า ลองกินเข้าไป จะได้รู้ว่าโดนสารเคมีหรือไม่ คนที่ต่อต้านยังจะมาพูดว่าไม่มีโทษซึ่งคนที่ป่วยคือคนที่บริโภค ดังนั้นผมเองยังยืนยันว่าอยากให้แบน 3 สารเคมี

นายจักรภฤต กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ผมเองอยากแนะนำการกำจัดหญ้าในแปลงอ้อย หรือแปลงนา หรือแปลงผัก โดยใช้เกลือทะเลฉีด จะถูกกว่า 3 สารเคมี โดยใช้เกลือละลายน้ำ ให้ไข่ดิบลอยได้ แล้วนำไปฉีดหญ้าก็ตายแล้ว ดังนั้นเรียกร้องคนที่จะออกไปต่อต้านหยุดต่อต้านได้แล้ว ให้หาวิธี อื่นกำจัดหญ้าจะได้ไม่ต้องใช้ 3 สารเคมี จะดีต่อสุขภาพต่อตัวเอง ผมเองขอเอาใจช่วยนายอนุทิน ขอให้แบน 3 สารเคมีให้ได้ ชีวิตคนไทยจะได้ อายุยืนไม่โดนสารเคมี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จ่อแจ้งข้อหาคนมีเอี่ยว’คดีลันลาเบล’เพิ่ม คัดแยกความผิดรายบุคคล
บทความถัดไป‘เกรซ’ ดาราสาวจิตอาสา เผยวินาทีช่วยหญิงอั้นไม่อยู่ ทำคลอดเด็ก ครั้งแรกในชีวิต