ชาวสังขละ ร่วมบำเพ็ญกุศล 13 ปี หลวงพ่ออุตตมะ เกจิดังแห่งภาคตะวันตก

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่วัดวังก์วิเวการาม หมู่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี จัดทำบุญงานบำเพ็ญกุศลวันคล้ายวันมรณภาพพระราชอุดมมงคล (หลวงพ่ออุตตมะ) เกจิชื่อดังแห่งภาคตะวันตก ครบรอบ 13 ปี เพื่อเป็นการบำเพ็ญกุศลแด่หลวงพ่อฯ โดยมี พระราชสุทธิเมธี เจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ร่วมด้วยพระเถระชั้นผู้ใหญ่รวมทั้งพระภิกษุและสามเณรกว่า 200 รูปในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ร่วมกับข้าราชการ พ่อค้าประชาชน ชาว อ.สังขละบุรี

ภายในงานครบรอบ 13 ปี มรณภาพหลวงพ่ออุตตมะได้มีญาติโยมจากทุกทั่วสารทิศมีความเลื่อมใสและศรัทธาหลวงพ่ออุตตมะ โดยภายในงานได้มีการออกโรงทานกว่า 200 โรงทาน ได้นำอาหารคาวหวานมาเลี้ยงประชาชนที่เข้ามาเที่ยวและกราบไหว้สรีระสังขารของหลวงพ่ออุตตมะในโลงแก้ว ตั้งประดิษฐานบนปราสาทเก้ายอด ภายในวิหารตลอดทั้งวัน

ขณะที่ นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้นำเจ้าหน้าที่อุทยานฯ พร้อมด้วยกลุ่มจิตอาสาชุมชนวัดวังก์กว่า 50 คน ร่วมกันเก็บและกวาดขยะทั้งภายในและภายนอกบริเวณงานวัด โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ตชด.และจิตอาสา ชรบ.ของหมู่บ้านอำนวยความสะดวกในการจราจร

สำหรับพระราชอุดมมงคล (หลวงพ่ออุตตมะ) เป็นพระเกจิชื่อดัง ที่เป็นที่เลื่อมใสศรัทธา ของชาวไทยเชื้อสายมอญในพื้นที่ อ.สังขละบุรี รวมทั้งชาวมอญที่อาศัยอยู่ในประเทศพม่า เป็นผู้ก่อตั้งชุมชนมอญสังขละบุรี นอกจากนี้พระราชอุดมมงคล (หลวงพ่ออุตตมะ) ยังเป็นผู้ริเริ่มก่อสร้างสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือที่เราเรียกกันว่าสะพานมอญ ซึ่งเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยและยาวเป็นอันดับ 2 ของโลก รวมทั้งริเริ่มก่อสร้างเจดีย์พุทธคยา บริเวณสามสบ จนสิ่งก่อสร้างทั้ง 2 เป็นสานที่ท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอสังขละบุรี จนถึงทุกวันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอฟซีกดไลค์รัว เมื่อ ‘อั้ม-พัชราภา’ ชวนคุณพ่อแดนซ์ น่ารักซุปตาร์ยังพ่าย
บทความถัดไป‘พิธา’ อัด งบแสนล้านจัดการน้ำ ‘บิ๊กตู่’ ลุกสู้ อย่าเอาวิชาการอย่างเดียวมาแก้ปัญหา