หนองคาย เขื่อนป้องกันตลิ่งลำห้วยหลวงทรุดพังเสียหายยาว 70 เมตร เร่งซ่อมแซมก่อนถึงฤดูฝน

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุเขื่อนป้องกันตลิ่งลำห้วยหลวง ในเขตเทศบาลต.โพนพิสัย อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ทรุดตัวพังเสียหาย เป็นระยะทางยาวกว่า 70 เมตร เบื้องต้นต้องนำไม้ยูคามาตอกป้องกันการทรุดตัวเพิ่ม ก่อนจะทำการก่อสร้างซ่อมแซมให้มั่นคงแข็งแรงแบบถาวร ซึ่งต้องเร่งดำเนินการก่อนถึงฤดูฝนที่น้ำฝนอาจจะทำให้มีการทรุดตลิ่งเพิ่มมากขึ้น เบื้องต้นคาดต้องใช้งบประมาณกว่า 10 ล้านบาท

เหตุการณ์เขื่อนป้องกันตลิ่งห้วยหลวงในเขตเทศบาลตำบลโพนพิสัย บริเวณชุมชนมณีโคตร ทรุดตัวพังเสียหายเป็นระยะทางยาวประมาณ 70 เมตร กว้าง 5 – 6 เมตร ทรุดตัวลงประมาณ 2 เมตร ส่งผลให้ถนน ราวกั้น รวมไปถึงกำแพงบ้านของประชาชน โดยได้เริ่มแตกร้าวตั้งแต่ช่วงเข้าพรรษาที่ผ่านมา และได้ทรุดตัวลงเรื่อย ๆ ซึ่งการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเทศบาลตำบลโพนพิสัย ได้นำไม้ยูคาลิปตัสชมาตอกเป็นเสาเข็มเพื่อป้องกันไม่ให้มีการทรุดตัวเพิ่ม และได้รายงานไปยังนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย รวมไปหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดหนองคาย

ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วยสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดหนองคาย เข้าไปร่วมตรวจสอบกับเทศบาลต.โพนพิสัย เพื่อจะได้สรุปแนวทางในการก่อสร้างซ่อมแซมเป็นการด่วน ก่อนที่จะถึงฤดูฝน เนื่องจากจะทำให้เขื่อนป้องกันตลิ่งทรุดตัวเพิ่มมากขึ้น คาดว่าจะต้องใช้งบประมาณในการซ่อมแซมประมาณ 10 ล้านบาท ส่วนสาเหตุของการทรุดตัวของเขื่อนป้องกันตลิ่งลำห้วยหลวงครั้งนี้ คาดว่าเกิดจากระดับน้ำโขงปีนี้มีระดับต่ำ ทำให้น้ำที่ระบายจากประตูน้ำห้วยหลวงในช่วงก่อนหน้านี้ไหลแรง ซัดดินและหินของฐานเขื่อนที่อยู่ด้านล่าง จนทำให้เกิดการสไลด์ของดิน ส่งผลให้เขื่อนป้องกันตลิ่งทรุดตัวเสียหายดังกล่าว

นายเกริกฤทธิ์ มหัทธนะโชค ผอ.กองช่างเทศบาลตำบลโพนพิสัย กล่าวว่า สาเหตุของการทรุดตัวของตลิ่งครั้งนี้เกิดจากจากธรรมชาติ คือช่วงที่ผ่านมามีการระบายน้ำจากประตูน้ำห้วยหลวง แต่เนื่องจากน้ำในแม่น้ำโขงมีระดับต่ำในรอบหลายสิบปี ทำให้น้ำที่ระบายออกมาไหลแรงกว่าปกติ มีการชัดดินและหินที่เป็นด้านล่างของเขื่อนป้องกันตลิ่ง ต่อมาระดับน้ำโขงก็ยังมีระดับต่ำทำให้ระดับน้ำในลำห้วยต่ำด้วย ไม่มีน้ำมาช่วยในการอุ้มดินริมตลิ่ง จึงทำให้เกิดการทรุดตัวของเขื่อนป้องกันตลิ่งในครั้งนี้ขึ้น จากการประเมินความเสียหายเบื้องต้นในการซ่อมแซมจะใช้งบประมาณในการซ่อมแซมประมาณ 10 ล้านบาท และหน่วยงานที่ทำการสำรวจออกแบบ ต้องรีบดำเนินการซ่อมแซมเป็นการด่วน เนื่องจากหากถึงฤดูฝนอาจจะทำให้การทรุดตัวของตลิ่งขยายวงกว้างเพิ่มมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon