เปิด ‘หาดมดตะนอย’ แหล่งท่องเที่ยวใหม่ ‘เกาะลิบง’ ดื่มด่ำกับธรรมชาติ-วิถีชีวิตชาวเล

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า ที่หาดมดตะนอยซึ่งเป็นหาดเล็กๆ พื้นที่ ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง อยู่ห่างจากตัวเมืองตรังประมาณ 50 กิโลเมตร ปัจจุบันยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก แต่ความสวยงามและบรรยากาศเงียบสงบเหมาะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง จากชายหาดยาว สามารถมองเห็นหาดมดตะนอยได้อย่างชัดเจน ลักษณะแนวชายหาดมดตะนอยโค้งเว้ายาวประมาณ 1.3 กิโลเมตร หัวหาดติดกับคลองเจ้าไหมและป่าโกงกาง หาดทรายกว้างสามารถเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งยังเป็นแหล่งหญ้าทะเลและมีหอยชักตีนอยู่เป็นจำนวนมาก ใกล้กันเป็นชุมชนบ้านมดตะนอย มีชาวบ้านกว่า 200 หลังคาเรือน มีโรงเรียน สถานีอนามัย และร้านค้าเล็กๆ ในหมู่บ้าน ชาวบ้านส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม มีอาชีพทำประมงพื้นบ้านเป็นหลักของชุมชนแห่งนี้

ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของเกาะลิบง จึงมีการส่งเสริมให้เยาวชนตัวน้อยเป็นมัคคุเทศก์ หรือไกด์ เป็นผู้ที่ให้คำแนะนำ ข้อมูล ให้กับกลุ่มท่องเที่ยวที่เริ่มมาเยือนแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ โดยเฉพาะหลังจากมีกระแสของน้องมาเรียม พะยูนน้อยแห่งเกาะลิบง รวมทั้งกลุ่มนักท่องเที่ยวที่รักความเรียบง่าย สงบ มีความเป็นธรรมชาติ เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของเกาะลิบง ฝั่งทะเลอันดามัน

นายสิทธิพร จิเหลา นายก อบต.เกาะลิบง กล่าวว่า มดตะนอยเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ มีนักท่องเที่ยวยังไม่รู้จักมากนัก เพราะส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวเกาะลิบง จะนึกถึงเกาะมุก เกาะลิบง เกาะกระดาน มดตะนอยเป็นพื้นที่ลักษณะที่ไม่เป็นเกาะ แต่เป็นชายหาดที่สามารถนั่งรถมาถึงแหล่งท่องเที่ยวได้ โดยมีพี่น้องบนเกาะชาวมุสลิมประมาณ 98% แหล่งสถานบันเทิง ร้านค้าชายหาดยังไม่มี จะมีเพียงพื้นที่ของพี่น้องอิสลาม เมื่อนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาพี่น้องชาวมุสลิมให้การต้อนรับที่อบอุ่น ซึ่งพื้นที่ของบ้านมดตะนอยเป็นพื้นที่ที่ได้รับรางวัลความสะอาดเป็นแหล่งที่ไม่มีพลาสติก ขยะต่างๆ ทางชุมชน ผู้นำ ชาวบ้านจะรวมกันเป็นหนึ่งเดียวกันมีการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว มีเก็บขยะ ปลูกหญ้าทะเล มีการเฝ้าระวังไม่ให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามานำสิ่งแปลกปลอม สุรา สิ่งเสพติดต่างๆ เครื่องมือประมงผิดกฎหมายที่ชาวบ้านในพื้นที่เขาห้าม มีการเฝ้าระวังตรวจนักท่องเที่ยวและชาวประมงที่เข้ามาว่านำอะไรเข้ามาหรือนำอะไรออกไปบ้าง ในสิ่งที่เป็นของต้องห้ามซึ่งเป็นชุมชนที่มีความเข้มแข็งมาก มีธนาคารปูม้า ปลูกหญ้าทะเลมีสิ่งสวยงามหลายอย่างบนมดตะนอย

ทั้งนี้ตนเองก็อยากฝากไปยังนักท่องเที่ยวถ้านึกถึงเกาะลิบงให้นึกถึงหาดมดตะนอยอีกที่หนึ่ง เพราะเป็นพื้นที่ที่มีสันหลังมังกรเผือก นักท่องเที่ยวสามารถลงทะเลและเดินตอนน้ำลดระยะทางเป็นกิโลเมตรและสองข้างมีน้ำทะเลอยู่ มีปู มีปลา ต่างๆ บางครั้งจะมีพะยูนให้เห็นด้วย สามารถนั่งเรือไปชมได้อีกที่หนึ่ง สำหรับอาชีพของชาวบ้านมดตะนอยเป็นชาวประมงทั้งหมดเพราะไม่มีสวนยางพาราที่นี่ ไม่มีการทำเกษตรเพราะไม่มีพื้นที่ทำการเกษตรมากพอ ชาวบ้านจะมีการวางอวน ปลา กุ้งต่างๆ แต่ก็อยู่กันแบบพึ่งพาอาศัยกันในชุมชน ในพื้นที่ทะเลมีการจำกัดการวางอวน เครื่องมือประมงผิดกฎหมายเราไม่ให้คนในพื้นที่นำออกไปใช้ เพราะจะเป็นอันตรายต่อพะยูนและสัตว์ทะเลหายากต่างๆ จึงมั่นใจได้ว่า หากนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวหาดมดตะนอย แหล่งท่องเที่ยวที่ยังคงบริสุทธิ์ กลิ่นอายของธรรมชาติ ต้องมาเที่ยวที่หาดมดตะนอย ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คต.แจงเอกชนอย่าวิตก บังคับใช้กฎหมาย AC ไม่ส่งผลต่อผู้ทำการค้าโดยสุจริต
บทความถัดไปรวบแล้วช่างก่อสร้างเจาะหลังคาโรยตัวลักมือถือ 70 เครื่อง พร้อมทอง 10 บาท