ชาว‘ขุขันธ์’ศรีสะเกษ วอน‘ลุงตู่’ไม่ยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก

ชาวบ้านขุขันธ์ตะโกนลั่นลุงตู่ช่วยด้วยไม่ยุบรวม โรงเรียนขนาดเล็ก เผยโรงเรียนบ้านพะเยียวตาสุ เป็นโรงเรียนขนาดเล็กแต่ผลการสอบการอ่านระดับประเทศ pt ผลการสอบ nt ผลการสอบ o – net สูงกว่าระดับประเทศ ผู้ปกครองประกาศลั่นหากให้ยุบรวมกับ โรงเรียนอื่นจะให้ลูกหลานลาออกทั้ง โรงเรียนชี้การยุบ โรงเรียนจะส่งผลกระทบปัญหามากมายหลายด้าน

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนบ้านพะเยียวตาสุ ต.ใจดี อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็น โรงเรียนขนาดเล็ก และอยู่ในข่ายที่จะต้องถูกยุบรวมไปอยู่กับ โรงเรียนบ้านใจดี ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 5 กม. นายวิสัย เขตสกุล เลขาธิการสภามนตรีสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย ได้เดินทางมาพบกับคณะครู นักเรียน ผู้นำหมู่บ้าน ผู้ปกครอง นักเรียน.และพระภิกษุกว่า 100 คน ซึ่งได้พากันสวมเสื้อดำมารวมตัวชุมนุมกันถือป้ายเพื่อคัดค้านการยุบ โรงเรียนบ้านพะเยียวตาสุ ขณะที่เด็ก นักเรียนมีแววตาและสีหน้าเศร้าสร้อยเพราะไม่อยากที่จะไปเรียนห่างไกลจากบ้านของตนเองกว่า 5 กม. เนื่องจากว่า โรงเรียนแห่งนี้แม้ว่าจะเป็น โรงเรียนขนาดเล็ก เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1 ถึงชั้น ป.6 มีนักเรียน 76 คน ครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 9 คน มีนายศราวุธ วามะกัน เป็น ผู้อำนวยการโรงเรียน แต่ว่าผลการเรียนของโรงเรียนแห่งนี้ สูงกว่าระดับประเทศ

โดยแกนนำชาวบ้านที่มาชุมนุมได้พากันกล่าวปราศรัยถึงปัญหาผลกระทบจากการที่จะถูกยุบ โรงเรียนในแห่งนี้ และได้ยื่นหนังสือขอให้ยุติการยุบ ควบรวม โรงเรียนขนาดเล็ก กับนายวิสัย เขตสกุล ในฐานะเลขาธิการสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทยเพื่อขอให้ประสานงานถึงไปยังทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้ยุติการยุบ ควบรวม โรงเรียนขนาดเล็ก

นายศราวุธ กล่าวว่า ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ สร้างขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของประชาชนชาวบ้านพะเยียวและบ้านตาสุ ที่ได้ร่วมกันสร้าง ร.ร.แห่งนี้ขึ้นมากว่า 30 ปีแล้ว ทั้งนี้เพื่อต้องการให้บุตรหลานของตนเองได้เรียนหนังสือใกล้บ้าน ด้วยความห่วงใยบุตรหลานของตนเอง และในการจัดการเรียนการสอนที่ผ่านมาปรากฏว่า โรงเรียนบ้านพะเยียวตาสุ ถึงแม้จะเป็น โรงเรียนขนาดเล็กแต่ผลการสอบการอ่านระดับประเทศ pt ผลการสอบ nt ผลการสอบ o-net ทุกรายการผลการประเมินสูงกว่าระดับประเทศ รวมทั้งได้รับรางวัลเหรียญทองในกิจกรรมมารยาทงาม จากการแข่งขันในงานศิลปหัตถกรรม  นักเรียน.ระดับ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ส่วนในด้านการกีฬาได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 จากการแข่งขันกีฬาวิทยุการบินชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระดับจังหวัดศรีสะเกษอีกด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากว่าโรงเรียนแห่งนี้แม้ว่าจะเป็น โรงเรียนขนาดเล็กแต่ว่าได้รับการสนับสนุนจากคณะสงฆ์ พ่อแม่ ผู้ปกครอง นักเรียนรวมทั้งกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของ โรงเรียนเป็นอย่างดียิ่ง ทำให้ประสบผลสำเร็จในการจัดการเรียนการสอนเป็นอย่างดียิ่ง

นายวิสัย เขตสกุล เลขาธิการสภามนตรีสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตนจะนำเอาหนังสือคัดค้านการยุบรวมโรงเรียนบ้านพะเยียวตาสุ ไปหารือในการประชุมสภามนตรีสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย ทั้งนี้เพื่อที่จะได้นำเสนอไปยังนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้ทราบถึงปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมามากมายจากการที่จะยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็กที่สร้างขึ้นด้วยหยาดเหงื่อแรงงานแรงใจของพี่น้องชาวบ้านทุกหมู่บ้านกว่า 15,000 หมู่บ้านทั่วประเทศ ตนจึงขอวอนไปยังผู้มีอำนาจทุกท่านว่า ควรยุติการยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็กทั่วประเทศเพื่อจะได้เป็นการยุติปัญหาต่างๆ มากมายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็ก นักเรียนที่กำลังเติบโตสู่วัยรุ่น และอาจจะเป็นปัญหาสังคมอย่างรุนแรงต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมชลฯลงพื้นที่ขุดเปิดทางระบายน้ำ แก้ท่วมที่เกษตรเมืองตรัง
บทความถัดไป‘หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม’ ทำนาย 4 ราศี งาน เงินรุ่ง ร้ายกลายเป็นดี