สุดประทับใจ! เจ้าหน้าที่แท่นขุดเจาะ ช่วยชีวิตฉลามวาฬจากการโดนเชือดมัด (คลิป)

เปิดคลิปเรื่องราวสุดประทับใจ เมื่อเจ้าหน้าที่บนแท่นขุดเจาะน้ำมันและผลิตปิโตรเลียมของแหล่งเอราวัณในอ่าวไทย ได้ช่วยชีวิตฉลามวาฬตัวหนึ่งที่แท่นขุดเจาะกลางทะเล หลังโดนเชือกมัดหางจนได้รับบาดเจ็บ และว่ายเข้ามาขอความช่วยเหลือ จนสุดท้ายได้รับความช่วยเหลือ และกลับคืนสู่ผืนน้ำอย่างปลอดภัย

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nat Panupong Taps โพสต์คลิปเหตุการณ์สุดน่าประทับใจ เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา พร้อมข้อความว่า “วินาทีช่วยชีวิตน้องฉลามวาฬ ครั้งแรกในชีวิตที่ต้องต่อสู้กับแรงน้องฉลามวาฬ น้องตัวหนักมาก เหนื่อยแต่สุขใจ น้องโดนเชือกมัดติดไว้ที่หาง แล้วว่ายมาบริเวณแท่นที่พักอาศัย เราลุ้นให้น้องว่ายมาใกล้ๆแท่นกว่าจะจับเชือกได้ กว่าจะดึงตัวน้องให้พ้นน้ำได้ น้องโดนเชือกรัดแน่นจนหางได้รับบาดเจ็บ ตอนนี้ปลอดภัยแล้ว แผลหายไวๆนะ”

สำหรับคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวมีความยาวประมาณ 4 นาทีเศษ พนักงานของแท่นเอราวัณ จำนวน 6 คน กำลังช่วยกันตัดเชือกที่มีความยาวประมาณ 15 เมตร ที่ผูกมัดติดอยู่ที่โคนหางของฉลามวาฬที่มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 5 เมตร น้ำหนักกว่า 200 กิโลกรัม พนักงานช่วยกันอย่างลากลำบากเนื่องจากฉลามวาฬมีน้ำหนักมาก อีกทั้งมีคลื่นใหญ่คอยซัดอยู่ตลอดเวลา ต้องใช้เวลานานกว่า 30 นาทีกว่าจะตัดเชือกได้

จากแหล่งข่าวเปิดเผยว่า ฉลามวาฬนั้นเป็นบริเวณที่พักของพนักงานกลางอ่าวไทย อยู่ห่างจากฝั่ง จ.นครศรีธรรมราช ประมาณ 140 กม. ก่อนหน้านี้จะเห็นฉลามวาฬตัวนี้มาว่ายวนเวียนอยู่แถวแท่นเอราวัณอยู่เป็นประจำ แต่หลังจากนั้นก็หายไปนานหลายเดือน กระทั่งมันว่ายกลับเข้ามาที่บริเวณแท่นเอราวัณอีกแต่มีเชือกผูกติดที่หาง พนักงานจึงช่วยกันตัดเชือกช่วยเหลือไว้ได้อย่างปลอดภัย เชื่อว่าเชือกที่ผูกติดที่โคนหางฉลามวาฬน่าจะเป็นชาวประมงที่ทำประมงลากอวนติดฉลามวาฬมาด้วย แล้วใช้ผูกเชือกที่หาง แต่มันหลุดและหนีไปได้

ขณะที่เฟซบุ๊กของ นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความ พี่ๆ ที่แท่นขุดเจาะเอราวัณช่วยฉลามวาฬมีเชือกติดหางจนสำเร็จ เข้าใจว่าอาจติดอวนแล้วพี่ชาวประมงช่วยกันดึงออก แต่ตัดเชือกไม่ทันเลยติดมา ขอบคุณพวกพี่ๆ มากครับ

เรื่องนี้บอกตามตรงว่าภูมิใจในความเป็นคนไทยมาก เพราะคนบนแท่นขุดเจาะของไทย ช่วยสัตว์หายากติดขยะทะเล/เศษอวนเป็นประจำ เท่าที่ผมจำได้ เมื่อ 2-3 ปีก่อน พี่ๆ เคยช่วยลงน้ำตามฉลามวาฬที่เชือกติดหางเข้ามาใกล้แท่น จนปลดเชือกได้สำเร็จ ยังมีอีกครั้งที่คนบนแท่นบงกชโรยตัวลงไปช่วยเต่าติดเศษอวน ในปีนี้เอง หนนี้เป็นครั้งที่ 3 เท่าที่ทราบ และสำเร็จอีกเช่นกัน แม้แต่ในต่างประเทศ มีการช่วยแบบนี้บ้าง แต่ไม่บ่อยครั้ง ต่างจากเมืองไทยที่เจอเมื่อไหร่ช่วยเสมอ เอาจริงเอาจังกันสุดๆ การช่วยทั้งสามครั้ง ล้วนต่างสถานที่ต่างบริษัทกัน แต่ทุกครั้งทำกันเต็มที่เสมอ

ขอบคุณพวกพี่ๆอีกครั้ง นอกจากช่วยชีวิตน้องจุด พี่ๆยังช่วยทำให้คนรักทะเลไทยภูมิใจ คนหากินกับทะเลไทย ไม่ว่าเป็นชาวประมง นักดำน้ำ หรือคนบนแท่นผลิตปิโตรเลียม พวกเราล้วนสำนึกบุญคุณท้องทะเล และพร้อมจะช่วยเธอเสมอครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดเกรียน! สื่อเวียดนามหยาม ‘นิชิโนะ’ นักแสดงJAV ช็อตต่อว่าแข้งถ่วงเวลา หยันควรเปลี่ยนชื่อใหม่
บทความถัดไปเพื่อไทยตั้งเป้าวาระสอง หั่นทิ้งงบกองทัพ กระตุ้นศก. พัฒนาสาธารณะสุขแทน