มิจฉาชีพแอบอ้างวัดดังเรี่ยไรหลอกเงินชาวบ้าน เจ้าอาวาสวอนหยุดพฤติกรรม

มีการแชร์ข้อความบนโลกออนไลน์ว่า มีการจัดงานทอดผ้าป่าสามัคคี และงานทอดกฐิน ที่วัดบ้านค้อ-โนนอุดม ต.หนองจิก อ.บรบือ จ.มหาสารคาม โดยในใบฏีกาผ้าป่า ระบุเดือนมิถุนายน 62 กรกฎาคม 62 และงานทอดกฐินวันที่ 10 พฤศจิกายน 62 ที่กำลังจะมาถึง สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ทางวัดได้มีการจัดงานดังกล่าวขึ้นจริงหรือไม่ เพราะจัดงานบ่อยเกินไป เกรงว่าจะเป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่นำศาสนามาหากิน

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม  ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ที่วัดบ้านค้อ-โนนอุดม ต.หนองจิก อ.บรบือ จ.มหาสารคาม เพื่อพบกับ ดร.พระครูพิศาลชัยธรรม เจ้าอาวาสวัดบ้านค้อ-โนนอุดม โดยเจ้าอาวาสระบุว่า ทางวัดกำลังจะจัดงานทอดกฐินขึ้นในวันที่ 9-10 พฤศจิกายน ที่กำลังจะมาถึงนี้จริง เพื่อนำปัจจัยมาสร้างพระธาตุจุฬามณีศรีมหาสารคาม ขนาดความสูง 56 เมตร ซึ่งขณะนี้ก่อสร้างแล้วเสร็จไปประมาณ 80% เหลือเพียงฐานรอบเจดีย์ ซึ่งใช้งบประมาณก่อสร้างไปแล้วทั้งสิ้นประมาณ 17 ล้านบาท ทั้งหมดเป็นเงินบริจาคจากสาธุชนผู้มีจิตศรัทธามาบริจาคให้กับทางวัด

ส่วนเรื่องมีการไปเรี่ยไรเงินโดยมีการนำใบฎีกาของวัดไปแอบอ้างนั้น ทางวัดไม่รู้เรื่อง คาดว่าจะเป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่นำชื่อวัดไปแอบอ้าง หากินกับศรัทธาของประชาชน ซึ่งเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาทางตำรวจเคยจับกลุ่มมิจฉาชีพได้ และจากการตรวจค้นก็พบซองผ้าป่าของวัดอื่น ๆ อีก 6-7 วัดด้วยกัน คาดว่าจะเป็นกลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มเดิมๆ ที่เคยก่อเหตุ แต่พวกนี้พอเสียค่าปรับก็ออกมาทำเหมือนเดิม เหมือนคนเล่นไพ่ พอตำรวจจับประกันตัวออกมาก็เล่นไพ่เหมือนเดิม

อาตมาเคยถามคนที่นำชื่อวัดไปแอบอ้างว่า ทำไมถึงนำชื่อวัดบ้านค้อ-โนนอุดมไปแอบอ้าง ก็ได้รับคำตอบว่า ชื่อเสียงวัดของหลวงพ่อดี พอไปเรี่ยไรแล้วคนชอบทำบุญ เพราะมีการสร้างเจดีย์ คนจึงร่วมทำบุญเยอะ จึงได้นำไปแอบอ้าง ซึ่งปัจจุบันวิธีการพวกนี้ทำได้ไม่ยาก พวกตราประทับก็สามารถทำได้ง่าย จึงอยากขอให้คนที่มีพฤติกรรมแบบนี้เลิกทำซะ ให้นึกถึงคุณธรรมในใจตนให้มาก

หากสาธุชนผู้มีจิตศรัทธาอยากที่จะทำบุญจริง ๆ ให้มาทำบุญได้ที่วัดโดยตรง หรือติดตามทางเฟซบุ๊ก ชื่อ พระครูพิศาลชัยธรรม นักบวชลูกข้าวเหนียว หรือให้โทรศัพท์มาสอบถามได้ที่เบอร์ 088-305-0318

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สมคิด” กล่อมยักษ์ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจีน เร่งปิดดีลลงทุนไทย (ชมคลิป)
บทความถัดไปโรงงานหลอมพลาสติก ยอมรับเดินเครื่องหลอมพลาสติกทั้งที่ระบบบำบัดมลพิษทางอากาศชำรุด ทำชาวบ้านเดือดร้อน