รมว.ทส.เปิดโครงการ รวมใจไทย ปลูกต้นไม้เพื่อแผ่นดิน ที่เขื่อนห้วยโสมง ตั้งเป้าสืบสานสู่ 100 ล้านต้น(ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2562 ที่โครงการอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา(เขื่อนห้วยโสมง) ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดโครงการและกิจกรรมปลูกต้นไม้และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และและกิจกรรมบำรุงรักษาต้นไม้ เนื่องใน “วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ ” พ.ศ. 2562ภายใต้ชื่องาน “รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน” สืบสานสู่ 100 ล้านต้น ที่กรมป่าไม้และจังหวัดปราจีนบุรี ร่วมกันจัดขึ้น

ภายในงานจัดให้มีกิจกรรมบำรุงรักษา ต้นรวงผึ้ง ต้นไม้ทรงปลูกที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงปลูกไว้ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2560 เมื่อครั้งเสด็จฯทรงเปิดอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา และบำรุงรักษาต้นพะยูง ต้นไม้ทรงปลูกที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงปลูกไว้ ณ เขื่ิอนห้วยโสมง หรือ นฤบดินทรจินดา โครงการชลประทานขนาดใหญ่แห่งสุดท้ายในพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หรือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โครงการอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา หรือชื่อเดิมว่าโครงการห้วยโสมงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดปราจีนบุรี เป็นโครงการที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระราชทานพระราชดำริให้ดำเนินการตั้งแต่ปี 2521 เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้ง ผลักดันน้ำเค็ม น้ำเน่าเสีย ในแม่น้ำปราจีนบุรีและแม่น้ำบางปะกง เพื่อรักษาระบบนิเวศ รวมทั้งเป็นแหล่งน้ำสำหรับให้ราษฎรใช้เพื่อการเกษตร และอุปโภคบริโภคได้ตลอดทั้งปี

บรรยากาศในงานมีนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ และคณะนายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี และส่วนราชการทหาร ตำรวจ ฯ ประชาชนจิตอาสา เหล่าดาราศิลปินนักแสดง นักเรียน และประชาชนในพื้นที่ กว่า 1,000คน ร่วมกันบำรุงรักษาและปลูกซ่อมแซมต้นไม้ในพื้นที่ พร้อมเชิญชวนประชาชนปลูกต้นไม้ทั่วประเทศเพิ่มขึ้น โดยตั้งเป้าหมายปลูกต้นไม้เพิ่มสู่ 100 ล้านต้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

นายวราวุธ กล่าวว่า ตามมติ ครม.วันที่ 26 มิถุนายน 2533 กำหนดให้วันพระราชสมภพของพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซึ่งตรงกับวันที่ 21 ตุลาคม ของทุกปีเป็น “วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ” ด้วยทรงเล็งเห็นความสำคัญของทรัพยากรป่าไม้ของประเทศ และทรงมีพระราชปณิธานอันแน่วแน่ในการปลูกป่าให้กลับคืนความสมบูรณ์ เก็บไว้เป็นมรดกของลูกหลานไทยในอนาคต ซึ่งในวันนี้ได้มอบโล่เกียรติคุณ ให้ผู้ร่วมปลูกต้นไม้ในโครงการอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิด 12 ประเด็นแลกเปลี่ยน ประธาน กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐ กับ ผบ.ทบ.
บทความถัดไป‘เอ็ด’ ชี้ ‘เกลเซอร์’ ไม่ขาย ‘แมนฯยู’ แน่ แม้ลือเจ้าชายซาอุจ่อทุ่ม 4 พันล้านปอนด์