‘ธัญญา’ ประธานสวดศพ ‘จนท.อุทยานฯทับลาน’ จมน้ำดับขณะลาดตระเวน

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีนายวิษณุ เคลื่อนเมืองปัก อายุ 28 ปี เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ได้เสียชีวิตจากเหตุจมน้ำขณะปฏิบัติหน้าที่เดินออกลาดตระเวนสำรวจป่าพร้อมพนักงานป่าไม้ร่วมกัน 4 คน ในการให้ความปลอดภัยแก่สัตว์ป่าที่ใช้ประโยชน์บริเวณทางเชื่อมผืนป่า (Corridor )แห่งแรกในประเทศไทย ระหว่างอุทยานแห่งชาติทับลาน กับ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถนนสาย 304 (นาดี –กบินทร์บุรี) แล้วได้เดินมาถึงคลองน้ำจุดเกิดเหตุเพื่อที่จะข้ามคลองน้ำ 3 คนแรกได้ว่ายน้ำข้ามคลองมาถึงฝั่งก่อน ส่วนนายวิษณุ ได้ว่ายข้ามตามมาเป็นคนสุดท้าย และคาดว่าจังหวะตอนว่ายข้ามคลองมานั้นอาจจะหมดแรงหรือเป็นตะคิว จึงทำให้จมน้ำหายไปอยู่ช่วงระหว่างกลางคลองลำพญาธาร จุดตรงที่เกิดเหตุน้ำมีความลึก 2-3 เมตร (ม.) ความกว้างประมาณ 20 ม.โดยได้นำศพกลับมาทำพิธีทางศาสนา ณ วัดบ้านโกรกเดือนห้า ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นคราชสีมานั้น

เศร้า จนท.อุทยานฯทับลานกลับจากลาดตระเวน หมดแรง-เป็นตะคริวจมคลองลำพญาธาร เสียชีวิต

เมื่อเวลา 18.30 น.นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นำโดย นายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ และผู้อำนวยการส่วนต่างๆ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมเพื่อให้ขวัญกำลังใจและแนวทางการปฏิบัติงาน โดยให้เน้นเพิ่มมาตรการความปลอดภัย แก่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลานที่ปฏิบัติงานด้านการป้องกัน พร้อมทั้งได้เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม ตลอดจนได้พูดคุยให้กำลังใจ และมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว นายวิษณุ เคลื่อนเมืองปัก เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าผู้เสียชีวิต ซึ่งจะมีกำหนดการฌาปนกิจในวันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2562 เวลา 16.00 น.

ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติทับลาน จะได้เร่งประสานงานเพื่อขอรับการสนับสนุนเงินช่วยเหลือครอบครัวจากมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่าและรักษาทะเล กองทุนสวัสดิการกรม อส. ค่าสินไหมทดแทนจากประกันชีวิตซึ่งองค์กรเอกชนได้ให้การสนับสนุนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทั่วประเทศร่วมจุดเทียนน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต ร.5
บทความถัดไปในหลวง พระราชินี เสด็จฯ ทอดพระเนตรการแสดง โฆเซ่ การ์เรรัส นักร้องโอเปร่าชื่อดังของโลก