จับบริษัทส่งสินค้าลอบค้าสัตว์ป่า ยึดนางอาย-อีเห็น พบประวัติเคยถูกตัดสินจำคุก รอลงอาญากลับมาก่อเหตุซ้ำ

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2562 ร.ต.อ.รณฤทธิ์ อินทร์คง หน.ชป.สงขลา ร่วมกับ ด.ต.ธีรัชกฤติ แก้วขาว หน.ชป.พัทลุง นำกำลังเจ้าหน้าที่จาก กองกับการ 6 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของจังหวัดพัทลุง และจังหวัดสงขลา 8 นาย เข้าตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 86/1 ริมถนนเอเชีย ฝั่งขาล่อง ท้องที่ ต.ท่ามิหรำ อ.เมืองพัทลุง ซึ่งเป็นบริษัทรับส่งสินค้า หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยจับกุมตัวนายเอกรัฐ วงค์สวัสดิ์ อายุ 62 ปี เจ้าของบ้านได้พร้อมของกลาง เป็นสัตว์ป่า ประกอบด้วยนางอาย นาค และอีเห็น รวม 13 ตัวซึ่งทั้งหมดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

จากการสอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่า ผู้ต้องหารายนี้ลอบค้าสัตว์ป่ามาเป็นระยะเวลานานแล้ว โดยใช้วิธีขนส่งสัตว์ป่าจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ทางรถทัวร์ แล้วนำสัตว์มาพักที่บ้านหลังเกิดเหตุ ก่อนนำส่งลูกค้าทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ซึ่งลูกค้าทั้งหมดจะติดต่อสั่งชื่อทางแอพพลิเคชั่น ซึ่งสัตว์ป่าที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ในวันนี้ นายเอกรัฐ จำหน่ายในราคานางอาย ตัวละ 3,000 บาท นาค ตัวละ 2,500 บาท ส่วนอีเห็น ขายตัวละ 2,500 บาท นอกจากนี้ ยังพบสัตว์ป่าที่ผู้ต้องหาลักลอบค้าอีกหลากหลายชนิดไม่เฉพาะที่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจยึด จากการตรวจสอบประวัติ นายเอกรัฐ ผู้ต้องหา พบเคยถูกจับกุมข้อหาค้าสัตว์ป่า เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งศาลตัดสินลงโทษปรับ ส่วนโทษจำคุกให้รอลงอาญาแต่กลับมาก่อเหตุอีกครั้ง โดยครั้งนี้อ้างว่า เป็นเพียงคนทำหน้าที่ทางผ่านเท่านั้น แต่ยอมรับว่าสัตว์ป่าที่ถูกส่งมาบางครั้งไม่มีรถส่งตรงถึงปลายทาง ตนจึงต้องทำหน้าที่หารถส่งต่อ โดยได้ค่าจ้างส่งต่อเท่านั้นขณะที่เจ้าหน้าที่สืบทราบว่า เป็นพ่อค้าส่งขายสัตว์ป่าโดยตรง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ควบคุมตัวผู้ต้องหา นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทลุง ดำเนินคดีข้อหามีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครอง และค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนสัตว์ป่าของกลางที่ตรวจยึดได้ เจ้าหน้าที่จะนำส่งศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพัทลุง ในพื้นที่ อ.ศรีนครินทร์ เพื่อทำการอนุบาลให้มีความแข็งแรงก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ People In Focus : จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาสมัยที่ 2
บทความถัดไป‘จาย’ ลุ้นได้ไปแข่งโอลิมปิกเกมส์ 2020 ลุยล่าแต้มต่อศึก ‘เวิลด์ คัพ’ 6 สนาม