ศูนย์สวัสดิการภาคประชาชนจังหวัดสงขลา ร่วมกันหารือ กรณีนายหนังตะลุงเปิดศึกกับพระสงฆ์ โดยมองว่าหากหนังเดียวออกมาขอโทษ ก็ยังคงได้รับการตอบรับอย่างดีจากสังคม แต่หากไม่มีการขอโทษ ขอขมา ศาสนาพุทธก็จะถูกมองว่า ใครจะด่าเมื่อไหร่ก็ได้ ในขณะที่หนังน้องเดียวเตรียมออกมาแถลงข่าววันนี้
รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมนี้ นายสัญญา วัชรพันธุ์ เครือข่ายภาคประชาชนในนามศูนย์สวัสดิการภาคประชาชนจังหวัดสงขลา ร่วมหารือกับชาวบ้านในพื้นที่ที่ทราบข่าว การที่นายหนังตะลุงชื่อดัง อัดคลิปด่าพระสงฆ์ จนบานปลายกลายเป็นความขัดแย้งกับคณะสงฆ์ในจังหวัดสงขลา ต่างมีความกังวล กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเนื่องจากฝ่ายหนึ่งก็ถือเป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับวัฒนธรรมและเป็นขวัญใจชาวใต้ อีกฝ่ายหนึ่งก็ถือเป็นผู้นำทางศาสนา โดยในวงหารือ ส่วนใหญ่ต้องการเห็นภาพของนายหนังน้องเดียวออกมาขอขมาพระสงฆ์ หากไม่เช่นนั้นพุทธศาสนาจะถูกมองว่า ใครจะด่า จะว่า เมื่อไหร่ก็ได้ โดยหากหนังน้องเดียว ออกมาขอขมาพระสงฆ์ก็เชื่อว่าจะได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางมากขึ้น เพราะเป็นผู้ที่ทำผิดแล้วยอมรับผิด และถือเป็นแบบอย่างที่ดี ทางวัฒนธรรมต่อไป
โดยประชาชนส่วนใหญ่นั้นยังคงชื่นชอบ ลีลาการเล่นหนังตะลุงของหนังน้องเดียว พร้อมที่จะให้การสนับสนุนต่อไป และเสียดาย หากจะต้องถูกแบนจากชาวพุทธ หากยังไม่แสดงท่าทีที่ยอมรับผิดผิดเลิกด่าพระ และขอขมา

