หมอกาฬสินธุ์เตือนเปิบพิสดาร ‘งูดิบ’ เสี่ยงเชื้อไวรัสอันตรายถึงชีวิต

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์เตือนบริโภคอาหารดิบ โดยเฉพาะเปิบพิสดารงูดิบเสี่ยงติดเชื้อไวรัสและอันตรายถึงชีวิต หลัง “อี๊ด โปงลางสะออน”โพสต์คลิปกินแซนด์วิสไส้งูดิบสูตรชาวกาฬสินธุ์ แนะควรบริโภคอาหารสุก กินร้อน ช้อนกลางและล้างมือห่างไกลโรค

จากกรณีนักร้องวงโปงลางชื่อดัง “อี๊ด” สมพงษ์ คุนาประถม หรือ “อี๊ด โปงลางสะออน” ได้โพสต์คลิปวีดีโอกรรมวิธีการทำเมนู “แซนวิชงู”และโชว์เปิบพิสดารกินแซนด์วิชงูลงในอินสตาแกรม บอกว่า วันนี้จะมาทำแซนด์วิช สูตรชาวกาฬสินธุ์ โดยนำขนมปังมา 1 แผ่น แล้วนำเนื้องูสดๆที่หั่นเป็นท่อนๆมาวางแล้วกินแบบดิบๆนั้น สร้างความสงสัยแก่ประชาชนโดยทั่วไป และยังสร้างสงสัยให้กับโลกโซเชียวเป็นอย่างมาก เนื่องจากหลายคนมองว่างูไม่น่าจะกินสดๆได้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2562 นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ได้ออกมาเตือนว่าไม่ควรบริโภคเนื้องู รวมทั้งอาหารต่างๆที่ดิบและยังไม่ได้ทำให้สุก เนื่องจากเสี่ยงทำให้เกิดโรคทางเดินอาหารและได้รับเชื้อไวรัส จนนำไปสู่อันตรายถึงชีวิตได้ พร้อมทั้งแนะนำให้รับประทานอาหารที่สุกใหม่ กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือตามที่กระทรวงสาธารณสุขรณรงค์

นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาหลักการของกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมอนามัยนั้นได้รณรงค์และประชาสัมพันธ์กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือมาโดยตลอด เพื่อป้องกันโรคที่เกิดจากอาหาร สำหรับการกินของดิบนั้นคือการกินของไม่ร้อน ซึ่งวัฒนธรรมบางประเทศมีการกินของดิบบ้าง อย่างเช่น ปลาดิบและไข่ แต่ส่วนใหญ่อาหารประเภทนั้นจะถูกผลิตมาเพื่อการกินดิบโดยเฉพาะ ซึ่งจะไม่ได้อยู่ในห่วงโซ่ในการผลิตทั่วไป ทั้งนี้ถ้าเป็นอาหารที่อยู่ในฟาร์มเลี้ยง เช่น หมู กุ้ง ไก่ และปลา ที่เลี้ยงไว้สำหรับการกินเป็นอาหารยังต้องควรทำให้สุกก่อนรับประทาน ยิ่งหากเป็นสัตว์ที่ต้องหากินเองตามธรรมชาติหรือสัตว์ป่าถ้ากินดิบแล้วไม่ปลอดภัยเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาจจะรับเชื้อโรค เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และพยาธิได้ ซึ่งความร้อนจะให้เชื้อเหล่านี้ตายหมด แต่ถ้าหากกินดิบเข้าไปจะทำให้รับเชื้อโรคดังกล่าว ยิ่งหากเป็นผู้ที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน หรือเป็นสัตว์ป่า ซึ่งจะมีเชื้อโรคชนิดแปลกๆอยู่จะทำให้ป่วยเป็นโรคที่ไม่ค่อยพบเจอและอันตรายได้ ฉะนั้นอยากจะประชาสัมพันธ์ถึงพี่น้องประชาชนทั่วไปเรื่องของการบริโภคอาหารจะต้องปรุงสุกก่อนกินทุกประเภท ยกเว้นประเภทที่ถูกผลิตมาให้กินดิบ

นพ.อภิชัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามในส่วนโรคที่มาจากการกินสัตว์ที่หากินตามธรรมชาติจะมีอยู่หลายประเภท โดยแบ่งได้เป็นกลุ่มๆ เช่น โรคที่เกิดจากพยาธิ มักจะพบในเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ เช่น งู หมูป่า โดยเฉพาะหากรับประทานแบบดิบๆพยาธิบางชนิดมีอันตรายถึงชีวิต นอกจากนี้กลุ่มเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมักจะทำให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย เป็นไข้ไม่ทราบสาเหตุ โรคที่พบ เช่น ซาโมเนล่า ซึ่งจะมีความรุนแรงกว่าโรคทางเดินอาหารปกติ ซึ่งโรคที่มาจากสัตว์เหล่านี้บางชนิด มีความรุนแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิต ส่วนสัตว์ตามท้องนาที่มักนำมารับประทานก็ควรทำให้อาหารสุกไม่ควรกินดิบเด็ดขาดเนื่องจากความร้อนสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียพยาธิได้ ส่วนเครื่องใน เลือดและน้ำดีของสัตว์ โดยเฉพาะงูไม่แนะนำให้รับประทานอย่างเด็ดขาด เพราะอาจมีเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินให้อาหาร หรือ โรคที่ร้ายแรงกว่านั้น นอกจากนี้ต้องระมัดระวังการเชือด ชำแหละด้วย เพราะอาจติดเชื้อระหว่างนั้น โดยต้องล้างมือทุกครั้งที่ถูกสัตว์เหล่านั้น

นพ.อภิชัย กล่าวอีกว่า สำหรับการป่วยสาเหตุจากการกินงูดิบนั้นที่ผ่านมายังไม่มีรายงาน เนื่องจากไม่ค่อยพบเจอการกินงูดิบ จะเจอแต่การกินเนื้อวัวและหมูดิบเท่านั้น ซึ่งทำให้เป็นโรคหูดับ แต่การกินงูดิบนั้นก็เพิ่งได้ยิน เพราะส่วนใหญ่จะเห็นว่ามีการเอามาต้มก่อนกิน โดยทั่วไปนั้นอาจจะมีพยาธิที่อยู่ในตัวงู มีเชื้อโรค แบคทีเรียทั่วไปอาจทำให้เกิดโรคท้องเสียและเสี่ยงอันตราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มนัญญา’ชูอุทัยธานี เมืองปลอดสารพิษ เกษตรกรแห่ให้กำลังใจล้น สวนมะกัน’กฎหมายใครกฎหมายมัน’
บทความถัดไปประธานศาลฎีกานำข้าราชการและประชาชน ถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปี 2562 วัดสร้อยทอง