สคร.12 สงขลา เตือน‘โรคอัมพฤกษ์-อัมพาต’ภัยเงียบคร่าชีวิตมนุษย์โลก

Close up of elderly person with walking zimmer

สคร.ที่ 12 สงขลา “เตือน” โรคอัมพฤกษ์-อัมพาต ภัยเงียบที่คร่าชีวิตมนุษย์โลก สังเกตุ “ใบหน้าอ่อนแรง หรือหน้าเบี้ยว สับสน พูดลำบาก พูดไม่ชัด” นำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุดภายใน 4.30 ชั่วโมง “ห่างไกลจากโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม นพ.เฉลิมพล โอสถพรมมา รก.ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จ.สงขลา กล่าวว่าสถานการณ์โรคหลอดเลือดสมองซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ทั้งในเพศชายและเพศหญิงเพิ่มขึ้น สามารถเกิดได้กับประชาชนทุกกลุ่มวัย มีปัจจัยเสี่ยงสำคัญจากความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ภาวะโรคหัวใจ ไขมันในเลือดสูง สูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บริโภคอาหารไม่เหมาะสม ดัชนีมวลกายและรอบเอวเกิน ขาดการออกกำลังกายและการเข้าไม่ถึงระบบบริการสุขภาพ

นพ.เฉลิมพลกล่าวว่าหากสามารถลดพฤติกรรมหรือภาวะเสี่ยงได้ จะทำให้มีโอกาสเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต น้อยลง ด้วยวิธีในการสังเกตตัวเองและคนใกล้ชิดว่ามีอาการของโรคหลอดเลือดสมองหรือไม่ ให้สังเกตอาการหรือสัญญาณเตือน “F.A.S.T”

“F (Face) ใบหน้าอ่อนแรง เวลายิ้มมุมปากข้างหนึ่งจะตก A (Arm) แขนหรือขาอ่อนแรง ยกไม่ขึ้นหนึ่งข้าง S (Speech) พูดลำบาก ไม่ชัด มีปัญหาในการพูด และ T (Time) หากมีอาการข้างต้นให้รีบไปโรงพยาบาลทันที ภายใน 4.30 ชั่วโมง เพื่อจะได้รับการรักษาและสามารถฟื้นฟูให้กลับมาได้เป็นปกติมากที่สุด”

นพ.เฉลิมพลกล่าวว่าโรคหลอดเลือดสมองหรืออัมพาต สามารถป้องกันได้ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองเพื่อดูแลสุขภาพร่างกาย ด้วยการตรวจวัดความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมระดับไขมันและน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์เหมาะสม เลิกสูบบุหรี่ ลดการรับประทานอาหารรสเค็ม เลี่ยงอาหารไขมันสูง รับประทานผักและผลไม้ทุกวัน ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

“อย่าให้อัมพฤกษ์-อัมพาตเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต ต้องเรียนรู้สัญญาณเตือนของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและปฏิบัติตามแนวทาง เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง ถ้ามีปัญหาโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน หรือพบผู้ที่มีอาการตามสัญญาณเตือนข้างต้นให้รีบปรึกษาแพทย์และรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองที่จะเกิดได้ในภายหลัง ช่วยลดอัตราตาย และลดความพิการลงได้” นพ.เฉลิมพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน!! ไทยถูกสหรัฐตัดจีเอสพี เกือบ 600 รายการ เฉียดสี่หมื่นล้าน มีผลปีหน้า !!
บทความถัดไปแฟน ‘พลังเพลิง’ บอยคอตงดใช้ ‘ปตท.’ พร้อมติดแฮชแท็ก #SavePTTRayong