อำนาจเจริญเจอฝนทิ้งช่วง นาข้าวแห้งตายระนาว ชลประทานระดมสูบน้ำช่วยเหลือ 24 ชม.(คลิป)

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม นายวิเชียร เกื้อทาน อดีต ผอ.โรงเรียนประถมศึกษา จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ขณะนี้ เกษตรกรผู้ปลูกข้าวประสบปัญหาขาดน้ำอย่างหนัก ซึ่งต้นข้าวกำลังอยู่ในระหว่างถอดรวงและตั้งท้องต้องการน้ำมาหล่อเลี้ยงในช่วงสุดท้ายของอายุต้นข้าว แต่มาประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงมา 2-3 เดือน แห้งแล้งสุดๆ บางพื้นที่ต้นข้าวแห้งตายระนาว บางพื้นที่กำลังเหี่ยวเฉาตายในที่สุด และมีอีกหลายแสนไร่กำลังต้องการน้ำเพื่อหล่อเลี้ยงต้นข้าวให้ถอดรวงออกมาจากต้นข้าว ซึ่งก็ส่งผลกระทบให้กับเกษตรกรที่ทำนาปลูกข้าวกันกว่าหลายแสนไร่ ดีหน่อยสำหรับเกษตรกรที่มีพื้นที่นาติดกับคลองส่งน้ำชลประทาน ส่วนที่ไม่มีแต่มีแหล่งน้ำสูบเข้าทำนาได้ก็พอทุเลาลงไปได้ และบางพื้นที่ถึงกับลงทุนซื้อรถขายน้ำจากรถที่เคยสูบส้วมมาสูบน้ำขายรถละ 500 – 600 บาท มีคนจ้างกันเป็นจำนวนมาก และที่สำคัญไม่เพียงพอต้องเข้าคิวกันยาวเหยียด บางพื้นที่ถึงกับเอาน้ำประปาปล่อยลงพื้นที่นาก็มี เพราะสงสารข้าวที่กำลังจะถอดรวงนั้นเอง และในวันนี้ข้าวเหนียวขายแพงมากถึงกิโลกรัมละ 48-50 บาทกันแล้ว นับว่าเป็นวิกฤตที่ไม่เคยพบเจอมาก่อน ที่ราคาข้าวเหนียวพุ่งสูงอย่างนี้

ทางด้านนายสมเกียรติ แก้วรัตน์ นายอำเภอเมืองอำนาจเจริญ กล่าวว่า น่าเห็นใจประชาชนคนอำนาจเจริญที่ปีนี้น้ำท่วมเสียหาย ทั้งที่นาและบ้านเรือนที่อยู่อาศัย รวมทั้งสัตว์เลี้ยงจำพวกโคกระบือ ตลอดจนบางหมู่บ้านสูญเสียชีวิตไปกว่า 6 คน ความทุกข์ยังไม่จางยังมาเจอวิกฤตภัยแล้งในนาข้าวอีกซ้ำสอง ทำเอาน้ำตาตกไปตามๆ กัน ข้าวมาราคาแพงกิโลกรัมละ 50 บาท แถมนาตนเองโดยน้ำท่วมนาข้าวเน่าตายหมด และเกษตรกรที่มีที่นาคืนชีพจากน้ำท่วมมาเจอภัยแล้ง ต้นข้าวกำลังถอดรวงมาแห้งตายไปต่อหน้าต่อตาเช่นนี้กำลังใจมันก็หมด ตนทำทุกอย่างแม้แต่สร้างกฐินไปช่วยเหลือบางหมู่บ้านที่โดนน้ำท่วม และให้กำลังใจเกษตรกรที่นาข้าวกำลังแห้งตายโดยได้ระดมรถบรรทุกน้ำและเจาะน้ำบาดาลให้เกษตรกรที่ต้องการน้ำเร่งด่วน แต่มันมีมาก อย่างไรต้องขอช่วยเหลือเกษตรกรที่ต้นข้าวขาดน้ำก่อนอื่นเพราะเป็นมติเร่งด้วย อย่างไรตามทางอำเภอทางจังหวัดไม่เคยทอดทิ้งท่าน ยังอยู่ต่อสู้เคียงข้างท่านไปอยู่เสมอ หากใครมีปัญหาเดือดร้อนอะไรเข้ามาพบท่านได้เลย ยินดีให้การช่วยเหลือแม้หลังเวลาราชการแล้วก็ตาม

ทางด้านนายธนูสิทธ์ ไชยสิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ตนก็สงสารเกษตรกรผู้ประสบภัยแล้งเจอปัญหาฝนทิ้งช่วงมานานหลังจากเจอปัญหาน้ำท่วมมาอย่างแสนสาหัส มาล่าสุดเจอภัยแล้งทำเอานาข้าวที่กำลังจะได้ผลผลิตมาขาดน้ำอย่างหนักถึงขั้นวิกฤตน้ำกันเลย แต่ก็พอมีน้ำจากสำนักงานชลประทานปล่อยให้สำหรับผู้อยู่ใกล้คลองส่งน้ำแต่ไม่มีคลองต้องเจาะบาดาลกันแล้ว แต่ก็ลงทุนหลายบาท ถึงอย่างไรก็ตามขณะนี้ทางอำเภอและทางจังหวัดได้ระดมทั้งรถขนน้ำ ทั้งการปล่อยน้ำส่งตามคลองส่งน้ำเพื่อให้ต้นข้าวได้มีน้ำหล่อเลี้ยง ภัยธรรมชาติที่สร้างความเสียหายให้เราที่ผ่านมา ตนจะลงพื้นที่ดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด ประชาชนสบายใจได้ทางอำเภอ ทางจังหวัดดูแลเราอยู่อย่างใกล้ชิดครับ//

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คำถามยอดฮิต :​ ลงทะเบียน​ “ชิมช้อปใช้”
บทความถัดไป“บิ๊กป้อม”ลงพื้นที่ปัตตานี-ยะลา เปิดสวนอุตสาหกรรม จชต. สร้างศก.ฐานรากเข็มแข็ง